‘อีลอน มัสก์’ ประเดิมเจ้าของใหม่ ‘ทวิตเตอร์’ หลังปิดดีล ด้วยการเซ็นไล่ออก 4 ผู้บริหาร

รอยเตอร์สรายงานความเคลื่อนไหวของ อีลอน มัสก์ ซีอีโอเทสล่า มอเตอร์ ได้กลายเป็นเจ้าของใหม่ของทวิตเตอร์ โซเชียลแพลตฟอร์มชื่อดัง หลังปิดดีลมูลค่า 4.4 หมื่นล้านดอลลาร์ที่ดำเนินการเจรจาซื้อกิจการมาตั้งแต่เมษายน โดยมัสก์ ประเดิมงานแรกในฐานะเจ้าของใหม่ ด้วยการเซ็นไล่ออก 4 ผู้บริหารชุดเดิมรวมถึง ปารัค อกราวัล (Parag Agrawal) CEO และเน็ต ซีกัล (Ned Segal) CFO และวิชญา กัทเด (Vijaya Gadde) หัวหน้าฝ่ายนโยบายและกฎหมาย

อีลอน กล่าวว่า เขาต้องการ “เอาชนะ” บอทสแปมบนทวิตเตอร์ สร้างอัลกอริธึมที่กำหนดวิธีการนำเสนอเนื้อหาต่อสาธารณะแก่ผู้ใช้ และป้องกันไม่ให้แพลตฟอร์มกลายเป็นห้องสะท้อนความเกลียดชังและการแบ่งแยก แม้ว่าเขาจะจำกัดการเซ็นเซอร์ก็ตาม

อย่างไรก็ตาม มัสก์ยังไม่ได้ให้รายละเอียดว่าเขาจะบรรลุเป้าหมายทั้งหมดนี้ได้อย่างไร และใครจะเป็นคนบริหารบริษัท เขาได้กล่าวว่าเขาวางแผนที่จะเลิกจ้างงาน ทำให้พนักงานของ Twitter ประมาณ 7,500 คนกังวลเกี่ยวกับอนาคตของพวกเขา นอกจากนี้ เขายังกล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีว่า เขาไม่ได้ซื้อ Twitter เพื่อสร้างรายได้ แต่ “เพื่อพยายามช่วยเหลือมนุษยชาติที่ผมรัก”

รายงานระบุว่า อีลอนเซ็นไล่ออกผู้บริหารชุดเดิมของทวิตเตอร์ ตามแหล่งข่าวที่ใกล้ชิด เขากล่าวหาว่าพวกเขาหลอกลวงเขาและนักลงทุนของทวิตเตอร์ เกี่ยวกับจำนวนบัญชีปลอมบนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย

ทั้งนี้ อีลอน ได้โพสต์วิดีโอในทวิตเตอร์ เป็นวิดีโอที่อีลอน ถืออ่างล้างหน้าเดินเข้าสำนักงานใหญ่ของทวิตเตอร์ พร้อมแคปชั่นข้อความว่า “let that sink in.” หมายถึง ขอให้เป็นที่รับรู้ และได้แก้ไขเพิ่มเติมประวัติในโปรไฟล์ของอีลอนว่า (Chief Twit.) หรือ เจ้าของทวิตเตอร์