“ชัชชาติ” ร่วมพบกลุ่มสลัมสี่ภาค วันที่อยู่อาศัยโลก ย้ำนโยบายกทม.ไม่ซับซ้อน อยากให้ทุกคนมีบ้านมั่นคง

สลัม 4 ภาคพรึบลานคนเมือง งานวันที่อยู่อาศัยโลก ปลื้มกทม.เปลี่ยนไป ได้เจอผู้ว่าฯ ตั้งแต่ตี 4 มีรถห้องน้ำพร้อม “ชัชชาติ” ย้ำ นโยบายไม่ซับซ้อน อยากให้ทุกคนมีที่อยู่อาศัยที่มั่นคง มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น กทม.จะทำทุกอย่างเต็มที่

 

วันที่ 3 ตุลาคม 2565 ที่ลานคนเมือง หน้าศาลาว่าการ กทม. เสาชิงช้า เวลาประมาณ 08.00 น. เครือข่ายสลัม4ภาค และสมาชิกจัดกิจกรรม เนื่องในวันที่อยู่อาศัยโลก โดยมีผู้เข้าร่วมเป็นจำนวนมากจนเกือบเต็มพื้นที่ บรรยากาศทั่วไปมีการสลับขึ้นปราศรัยอย่างต่อเนื่องบนรถเครื่องเสียงที่จอดหน้าศาลาฯ จำนวน 2 คัน

นายจำนงค์ หนูพันธ์ ตัวแทนเครือข่ายสลัม 4 ภาค ปราศรัยในตอนหนึ่งว่า ในอดีต การมารวมตัวหน้าศาลาว่าการกทม.เพื่อขอพบผู้ว่าฯ เป็นเรื่องยากมาก แต่ปัจจุบันในยุคนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ มีความเปลี่ยนแปลงไป เพราะเจอนายชัชชาติตั้งแต่ตี 4 มีรถห้องน้ำให้บริการ ไม่ต้องมากดดันผู้บริหารกทม.อีกต่อไป

“เราไม่ต้องมากดดันผู้บริหารกทม.เหมือนที่ผ่านมา เมื่อก่อนยุ่งยากมาก จะพบผู้ว่าฯ แต่ละที รองผู้ว่าฯ บอก ผู้ว่าฯ ไม่อยู่ ทั้งที่นั่งจิบกาแฟ แต่วันนี้ได้เจอผู้ว่าฯ ชัชชาติตั้งแต่ตี 4 เราอยากเห็นคนเท่าเทียม อยากได้รับสิทธิขั้นพื้นฐานอยากเห็นการเปลี่ยนแปลง การปฏิรูปราชการเช่นนี้” นายจำนงค์กล่าว

“ยินดีต้อนรับทุกท่านเข้าสู่กรุงเทพมหานคร วันนี้เป็นวันสำคัญ เป็นวันที่อยู่อาศัยโลก World Habitat Day ที่อยู่อาศัยถือเป็นเรื่องสำคัญ เป็นพื้นฐานหลักที่สำคัญ หากมีที่อยู่อาศัย ชีวิตก็จะมั่นคง ลูกก็จะมีการศึกษา มีการงานทำ ถือเป็นหนึ่งในปัจจัยสี่ของมนุษย์ หน้าที่หลักของหน่วยงานราชการคือการช่วยเหลือด้านที่อยู่อาศัยอย่างเต็มที่ ในส่วนของกทม.ถึงแม้จะไม่ได้เป็นเจ้าของที่สาธารณะ แต่เราเป็นคนดูแลที่สาธารณะ การบริหารจัดการก็จำเป็นต้องดูภาพรวม และทุกภาคส่วนต้องช่วยกัน” นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวกับผู้เข้าร่วมขบวนเครือข่ายสลัม 4 ภาค เพื่อรณรงค์เนื่องในวันที่อยู่อาศัยโลก ณ ลานคนเมือง ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (3 ต.ค.65)

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ กล่าวเพิ่มเติมว่า ที่ผ่านมาจะเห็นโครงการบ้านมั่นคง ที่มาจากหลายฝ่ายช่วยกัน รัฐเองก็ช่วยตามกรอบอำนาจ โดยไม่สร้างภาระ ในส่วนของประชาชนก็ต้องอดออมวันละนิด เริ่มฝึกที่นิสัย เพื่อสร้างชีวิตที่มั่นคง กทม.ยินดีเต็มที่ที่จะช่วยให้พี่น้องทุกคนมีที่อยู่อาศัย แต่ขอให้ทุกคนช่วยกันด้วยการปฏิบัติตามระเบียบที่กำหนดไว้ เป็นนโยบายที่ไม่ซับซ้อน เมื่อมีที่อยู่อาศัยมีบ้านมั่นคง ลูกก็จะมีการศึกษาที่ดี มีการงานที่มั่นคง และมีคุณภาพชีวิตที่มั่นคงด้วย ทั้งนี้ ต้องเป็นการช่วยกันทั้งสองฝ่าย ทั้งภาครัฐและประชาชน อย่าเอาการเมืองมาเกี่ยวข้อง แต่ขอให้ทำงานร่วมกับภาครัฐ เพื่อให้หาคำตอบให้ได้ ขอย้ำว่าคนไร้บ้านแต่ไม่ไร้สิทธิ์ ไม่ไร้โอกาส กทม.จะหาที่ให้ยืนหยัดและกลับมาสู่สภาพปกติได้ นโยบายไม่พูดการเมืองดูแลทุกคนอย่างเท่าเทียมกัน จุดใดที่ได้ก็บอกว่าได้ จุดใดที่ไม่ได้ก็จะบอกว่าไม่ได้ ขอให้แสดงพลังอย่างเรียบร้อยและสันติ กทม.จะดูแลในส่วนของกทม.เป็นหลัก

พร้อมกันนี้ เมื่อเวลาราว 09.00 น. ผู้แทนจากองค์การสหประชาชาติเดินทางมาถึง นายศานนท์ รองผู้ว่าฯ พร้อมคณะ รวมถึงนายอนรรฆ พิทักษ์ธานิน ผู้จัดแผนงานพัฒนาองค์ความรู้ฯ สุขภาวะคนไร้บ้าน สถาบันเอเชียศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ สสส. ให้การต้อนรับ

จากนั้น นายศานนท์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร มอบเอกสารลงนามอนุมัติใช้ที่ดินสาธารณะ เพื่อแก้ปัญหาที่อยู่อาศัยให้กับชุมชนบึงลำไผ่ เขตมีนบุรี โดยมีผู้แทนจากองค์การสหประชาชาติ ร่วมเป็นสักขีพยาน

ต่อมา ประธานเครือข่ายสลัม 4 ภาค แถลงเจตนารมณ์ การทำงานด้านที่อยู่อาศัย ภายใต้หัวข้อรณรงค์ “สิทธิที่อยู่อาศัย ต้องเป็นสิทธิขั้นพื้นฐาน ที่ทุกคนเข้าถึงได้” และมอบสัญลักษณ์การรณรงค์ ให้รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และผู้แทนองค์การสหประชาชาติ