พท.จวก พรก.ฉุกเฉิน ทำลายภาพลักษณ์ประเทศ หลัง ‘ไบเดน’ เมินร่วมประชุมเอเปก

เมื่อวันที่ 27 ก.ย. 2565 ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองเลขานุการคณะกรรมการยุทธศาสตร์และทิศทางการเมืองพรรคเพื่อไทย กล่าวกรณีนายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา จะไม่มาร่วมประชุมสุดยอดผู้นำเอเปกที่ไทยเป็นเจ้าภาพ วันที่ 18-19 พ.ย.นี้ เพราะติดงานแต่งงานหลานสาว ว่า มีข่าวว่าทำเนียบขาวแจ้งมายังกระทรวงการต่างประเทศของไทย ประธานาธิบดีโจ ไบเดน จะไม่เดินทางมาร่วมการประชุมเอเปก ที่กรุงเทพฯ

นายอนุสรณ์ กล่าวต่อว่า ทั้งที่สามารถเดินทางมาร่วมการประชุมกลุ่มประเทศที่มีขนาดระบบเศรษฐกิจขนาดใหญ่ 19 ประเทศ รวมกับสหภาพยุโรป หรือกลุ่ม G-20 ที่เกาะบาหลีของอินโดนีเซีย ระหว่างวันที่ 15-16 พ.ย.ได้ แต่ประธานาธิบดีไบเดนกลับเดินทางกลับทันที ไม่เดินทางต่อมาร่วมประชุม

นายอนุสรณ์ กล่าวว่า กรณีนี้รัฐบาลได้มองสถานะ บทบาทความสำคัญของรัฐบาลอย่างไร ทำไมถึงถูกมองข้าม ถือเป็นการไม่ให้ความสำคัญกับรัฐบาลหรือไม่ เกี่ยวข้องกับการคงพ.ร.ก.ฉุกเฉินไว้ถึง 2 ปี 6 เดือนหรือไม่ ถ้าไม่ประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉินที่ลิดรอนสิทธิเสรีภาพประชาชนตั้งแต่แรก ประเทศอื่นอาจลดความกังวลใจ และสามารถมาร่วมประชุมเอเปกได้มากขึ้นหรือไม่

“การคงพ.ร.ก.ฉุกเฉินไว้นานๆ ไม่เป็นผลดีต่อประเทศชาติและประชาชน ทำลายความเชื่อมั่นทางเศรษฐกิจ ทำลายภาพลักษณ์ประชาธิปไตย ทำให้ภาพลักษณ์รัฐบาลติดลบ ไม่ได้รับการยอมรับจากนานาอารยประเทศ” นายอนุสรณ์ กล่าว