รัสเซียเผยยังสื่อสารสหรัฐฯ หลังโลกผวาสงครามนิวเคลียร์ใกล้ปะทุ

รัสเซียเผยยังสื่อสารสหรัฐฯ หลังโลกผวาสงครามนิวเคลียร์ใกล้ปะทุ

 

วันที่ 26 ก.ย. รอยเตอร์รายงานว่า ทางการรัสเซียระบุถึงช่องทางการสื่อสารกับสหรัฐอเมริกาด้านอาวุธนิวเคลียร์ยังคงมีการติดต่อกันสั้นๆ อยู่บ้าง หลังรัสเซียตกเป็นฝ่ายตั้งรับในสงครามยูเครนและประชาคมโลกหวาดเกรงว่ารัสเซียอาจใช้อาวุธสุดยอด

นายดิมิทรี เปสคอฟ โฆษกรัฐบาลรัสเซีย กล่าวว่า ทั้งสองฝ่ายยังคงมีการสื่อสารกันโดยยังเปิดช่องทางให้ส่งข้อความแลกเปลี่ยนกันได้ในกรณีฉุกเฉิน

“ช่องทางการสื่อสารที่เหมาะสมในแต่ละระดับยังมีอยู่ แต่เป็นการสื่อสารที่กระชับและจำกัด อย่างน้อยก็ยังช่องทางที่ทั้งสองฝ่ายใช้แสดงจุดยืนของตัวเองได้” นายเปสคอฟระบุ

 

กระแสความกังวลดังกล่าวเกิดขึ้นหลังการแถลงผ่านโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจของประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ที่ย้ำถึงความพร้อมของรัสเซียในการใช้อาวุธขั้นสุดยอดว่า “ไม่ได้ขู่เล่นๆ” หากรัสเซียรู้สึกว่าอธิปไตยและบูรณภาพเหนือดินแดนกำลังถูกคุกคาม

ประธานาธิบดีปูติน กล่าวไว้ว่า รัสเซียพร้อมจะใช้อาวุธนิวเคลียร์เพื่อปกป้องคุ้มครองประเทศและประชาชนชาวรัสเซีย ขณะที่ทางการสหรัฐฯ เตือนว่ารัสเซียจะต้องพบกับผลลัพธ์ร้ายแรงระดับหายนะที่ตามมาหากตัดสินใจนำอาวุธนิวเคลียร์มาใช้ในสงครามยูเครน

นายเจค ซัลลิแวน ที่ปรึกษาความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐฯ ระบุไว้ว่า สหรัฐฯจะตอบโต้อย่างเฉียบขาด หากรัสเซียนำอาวุธดังกล่าวมาใช้ และว่าทางการสหรัฐฯ ได้แจ้งกับรัสเซียแล้วอย่างลับๆ ว่ารัสเซียจะต้องเผชิญกับผลลัพธ์ใดบ้างจากสหรัฐฯ

ขณะที่นายอันโตนิโอ กูเตร์เรส เลขาธิการใหญ่แห่งสหประชาชาติหรือยูเอ็น ระบุถึงการกล่าวถึงการนำอาวุธนิวเคลียร์มาใช้ทำลายล้างกันนั้นเป็นสิ่งที่ “ไม่สามารถยอมรับได้อย่างสิ้นเชิง”