จตุพร นัดม็อบ 30 ก.ย. แยกราชประสงค์ หลังศาลรธน.ชี้ชะตา ‘บิ๊กตู่’ ปมนายกฯ 8 ปี

คณะหลอมรวมประชาชน นัดชุมนุม 30 ก.ย. แยกราชประสงค์ หลังศาลรธน.ชี้ชะตา ‘ประยุทธ์’ ปมนายกฯ 8 ปี เผยตารางกิจกรรม ก่อนถึงวันนัดอ่านคำวินิจฉัย

เมื่อวันที่ 16 ก.ย. 2565 ที่พีซทีวี รามอินทรา นายจตุพร พรหมพันธุ์ แกนนำคณะหลอมรวมประชาชน แถลงกำหนดการเคลื่อนไหวในวันที่ 30 ก.ย. ซึ่งเป็นวันที่ศาลรัฐธรรมนูญนัดอ่านคำวินิจฉัยกรณีวาระนายกรัฐมนตรี 8 ปีของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ว่า ปรากฏชัดในช่วงปลายของรัฐบาล เราจะเห็นร่องรอยความขัดแย้งระหว่างพรรคร่วมรัฐบาล

โดยเห็นได้จากกรณีที่เกิดขึ้นล่าสุดระหว่างพลังประชารัฐกับประชาธิปัตย์ แท็กทีมขัดแย้งกับภูมิใจไทย เรื่องดอกเบี้ยกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) และหักลำเรื่องกัญชาเสรี แบบไม่ไว้หน้าซึ่งกันและกัน ฉะนั้น ความขัดแย้งนี้จะนำไปสู่วันที่ 30 ก.ย. ที่จะปรากฏโฉมหน้าชัดเจนว่า ในซีกพรรคการเมืองจะเดินกันอย่างไร เพราะทุกคนพอได้ยินเสียงปี่เลือกตั้งก็คิดเฉพาะเรื่องการได้เปรียบเสียเปรียบเลือกตั้ง

นายจตุพร กล่าวต่อว่า ถ้าศาลมีคำวินิจฉัยให้ พล.อ.ประยุทธ์ สิ้นสุดตำแหน่งนายกฯ วันที่ 24 ส.ค.65 จะมีผลลัพธ์อย่างมโหฬารของการทำผิดกฎหมาย ทั้งผู้รักษาการนายกฯ คณะรัฐมนตรี (ครม.) สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร โดยเฉพาะประธานรัฐสภา ทั้งหมดนี้จะเป็นปมทางการเมืองต่อไป คณะหลอมรวมฯ มีจุดยืน คือ อำนาจต้องเป็นของประชาชน ไม่เอา 3 ป. ไม่เอารัฐประหาร และสถาปนาอำนาจอธิปไตยของปวงชน

ดังนั้น ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 30 ก.ย. คณะหลอมรวมฯ จะจัดกิจกรรมในทางวิชาการที่อนุสรณ์สถาน 14 ตุลา โดยวันแรกจัดวันที่ 18 ก.ย. ในหัวข้อ “นับหนึ่งประเทศไทยด้วยอธิปไตยของปวงชนหลัง 30 ก.ย.” จากนั้นวันที่ 25 ก.ย. ปาฐกถาพิเศษอธิปไตยของปวงชน โดยนายสุลักษณ์ ศิวรักษ์ หรือ ส.ศิวรักษ์ นักวิชาการชื่อดัง

“วันที่ 30 ก.ย. เวลา 17.00 น. เรานัดหมายชุมนุมที่ราชประสงค์ ยืนยันจุดยืนที่จะไม่กดดันการทำหน้าที่ของศาลรัฐธรรมนูญ แต่เราต้องการกดดันหัวใจประชาชนในฐานะเจ้าของอำนาจอธิปไตย ในวันนั้นถ้าประชาชนรู้สึกอย่างไรก็ให้ไปร่วมสำแดงพลัง อย่างไรก็ตาม เราเชื่อว่าวันที่ 30 ก.ย.นี้ จะเป็นวันเริ่มต้นของทุกสิ่งทุกอย่าง ทั้งนรกและสวรรค์จะเป็นจริงกันในวันนั้น” นายจตุพร กล่าว