ประยุทธ์ ลงพื้นที่ระยองพรุ่งนี้ เยี่ยมเยียนให้กำลังใจประชาชนน้ำท่วมหนัก

“บิ๊กตู่” สั่งเหล่าทัพเสริมกำลัง แก้วิกฤตน้ำท่วมทุกพื้นที่ทั่วประเทศ กทม. และ จ.ระยอง พร้อม เตรียมลงพื้นที่ตรวจเยี่ยม

เมื่อวันที่ 15 กันยายน พล.อ.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม เปิดเผยถึง สถานการณ์อุทกภัยทั่วประเทศที่กำลังเกิดขึ้น กห.โดยทุกเหล่าทัพ ยังคงหนุนเนื่องสนับสนุนรัฐบาล เร่งเข้าไปช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่วิกฤตหลายพื้นที่ โดยเฉพาะ การอพยพประชาชนออกจากพื้นที่เสี่ยง การขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูงลดความเสียหาย การดูแลประชาชนที่ยังคงอยู่ในพื้นที่น้ำท่วมขังสูง โดยเฉพาะ การเร่งเปิดทางน้ำและระบายน้ำออกจากพื้นที่น้ำท่วม

โดยระดมกำลังทหาร เครื่องจักรและเครื่องมือช่างจากทุกเหล่าทัพเข้าพื้นที่วิกฤต สนับสนุนเร่งกำจัดขยะและวัชพืชจำนวนมากที่ขวางทางน้ำและประตูระบายน้ำออก เพื่อให้การระบายน้ำลงแม่น้ำสายหลักได้เร็วและมากขึ้น รองรับสถานการณ์สภาพอากาศที่ยังผันแปร โดยเฉพาะในพื้นที่ กรุงเทพมหานคร และปริมณฑล ที่ทุกเหล่าทัพยังคงสนับสนุน กทม.อย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะ การช่วยเร่งเก็บสวะ เศษขยะ จากท่อและทางระบายที่อุดตัน เร่งสูบและผลักดันน้ำลงคลองสายหลัก รวมทั้งจัดยานพาหนะเสริมรับประชาชน จากจุดขนส่งสาธารณะเข้าพื้นที่พักอาศัย

สำหรับพื้นที่ จ.ระยอง ที่มวลน้ำสูงขึ้นและทะลักเข้าเมือง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา รมว.กลาโหม ได้สั่งการให้ กองทัพเรือให้เสริมกำลังทหาร เครื่องมือช่าง เครื่องสูบน้ำและเครื่องผลักดันน้ำ สนับสนุนหน่วยงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยในพื้นที่ จัดทำแนวกั้นน้ำ และเร่งเปิดทางน้ำ ลดความเสียหายพื้นที่เขตเมือง พื้นที่เศรษฐกิจและพื้นที่อุตสาหกรรม EEC

โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวอีกว่า พรุ่งนี้ (16 ก.ย. 65) พล.อ.ประยุทธ์ มีแผนและตั้งใจจะเดินทางลงพื้นที่ จ.ระยอง เพื่อรับทราบสถานการณ์น้ำท่วมและความเดือดร้อนของประชาชน พร้อมทั้งตรวจเยี่ยมให้กำลังใจการทำงานของเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ และเยี่ยมเยียนประชาชนที่ได้รับผลกระทบ

ขณะ ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา รมว.กลาโหม มีกำหนดการเดินทางไปตรวจเยี่ยมสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดระยอง ในวันที่ 16 ก.ย. 65 โดยเวลา 09.15 น. รมว.กลาโหม และคณะ เดินทางถึงศูนย์ช่วยเหลือฯ รองผู้ว่าฯ จ.ระยอง บรรยายสรุปสถานการณ์ทั่วไป ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 1 บรรยายสรุปการช่วยเหลือผู้ประสบภัย ผู้อำนวยการกรมชลประทาน จ.ระยอง บรรยายสรุปการบริหารจัดการน้ำ

จากนั้นเวลา 10.00 น. รมว.กลาโหมและคณะ เดินทางโดยรถยกสูงไปยังศูนย์พักพิงผู้ประสบภัย (โรงเรียนเทศบาลทับมา) ก่อนจะเดินทางถึงศูนย์พักพิง เยี่ยมให้กำลังใจ เพื่อพบปะและมอบสิ่งของให้แก่ผู้ประสบภัย ต่อมาเวลา 10.40 น. รมว.กลาโหมและคณะ เดินทางโดยรถยกสูงและลงเรือไฟเบอร์ของกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เพื่อไปเยี่ยมผู้ประสบภัย พื้นที่ ม.แดนใหม่ ต.ทัพมา อ.เมือง จ.ระยอง และมอบสิ่งของให้กำลังใจแก่ผู้ประสบภัยด้วย