‘สมคิด’ นั่งปธ.พรรค ‘สร้างอนาคตไทย’ เตรียมแถลงเปิดใจ พร้อมบิ๊กเซอร์ไพรส์ 8 ก.ย.

‘สร้างอนาคตไทย’ มีมติตั้ง ‘สมคิด จาตุศรีพิทักษ์’ เป็นประธานพรรค นัดเปิดตัวทางการ 8 ก.ย.นี้ หลังสมัครเป็นสมาชิกพรรคตั้งแต่วันที่ 2 ก.ย.ที่ผ่านมาแล้ว ส่วนเฟซบุ๊ก สมคิด ขึ้นข้อความ “ได้เวลาร่วม…#สร้างอนาคตไทย” เตรียมแถลงเปิดใจ พร้อมบิ๊กเซอร์ไพรส์ 8 ก.ย. ฟิตหาเสียงทันที ประเดิมจ.ภูเก็ต

 

วันที่ 7 กันยายน 2565 เมื่อเวลา 10.30 น. ที่โรงแรมรามา การ์เด้นส์ ถนนวิภาวดีรังสิต พรรคสร้างอนาคตไทย (สอท.) จัดประชุมใหญ่เตรียมพร้อมสู่การเลือกตั้ง โดยมีผู้บริหารพรรค อาทิ นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรค และประธานภาคใต้ นายสุพล ฟองงาม รองหัวหน้าพรรค และประธานภาคอีสาน นายสุรนันทน์ เวชชาชีวะ รองหัวหน้าพรรค และประธานกรุงเทพฯ นายสันติ กีระนันทน์ รองหัวหน้าพรรค และประธานฝ่ายนโยบาย นายวิเชียร ชวลิต รองหัวหน้าพรรค และผู้อำนวยการพรรค นายกำพล ปัญญาโกเมศ รองหัวหน้าพรรค และประธานฝ่ายวิชาการ นายนริศ เชยกลิ่น รองหัวหน้าพรรค ละโฆษกพรรค และ นายวัชระ กรรณิการ์ รองเลขาธิการพรรค และประธานภาคกลาง พร้อมด้วยว่าที่ผู้แสดงเจตจำนงเป็นผู้สมัคร ส.ส.พรรคทั่วประเทศกว่า 300 คน เข้าร่วมประชุม นอกจากนี้ ยังได้จัดประชุมกรรมการบริหาร (กก.บห.) พรรควาระพิเศษ โดยที่ประชุมมีมติเห็นชอบในการแต่งตั้งนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ นั่งเป็นประธานพรรคสร้างอนาคตไทย

นายอุตตม กล่าวว่า ที่ประชุม กรรมการบริหารพรรค ครั้งที่ 11/2565 ได้รับทราบเรื่องการสมัครเป็นสมาชิกพรรค สอท. ของ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ สมาชิกเลขที่ 10021971 ตั้งแต่วันที่ 2 กันยายน 2565 และที่ประชุมมีมติเอกฉันท์แต่งตั้งนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ให้ดำรงตำแหน่งเป็นประธานพรรค สอท. เพื่อเป็นผู้นำอุดมการณ์และร่วมกับสมาชิกพรรคขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ของพรรค สอท. ซึ่งในวันที่ 8 กันยายนนี้ นายสมคิด จะเดินทางเข้ามาร่วมประชุมกับผู้บริหารพรรค และว่าที่ผู้แสดงเจตจำนงเป็นผู้สมัคร ส.ส.พรรคทั่วประเทศ

ด้าน นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า การประชุมในวันนี้ ถือเป็นการประชุมใหญ่ระหว่างผู้บริหารพรรค และว่าที่ผู้แสดงเจตจำนงเป็นผู้สมัคร ส.ส.พรรคทั่วประเทศครั้งแรกของพรรค เพื่อเตรียมพร้อมต่อการเลือกตั้งที่กำลังจะเกิดขึ้น ซึ่งเป็นการสร้างความเข้าใจถึงอุดมการณ์ และเจตจำนงการทำงานของพรรคที่ทุกคนต้องขับเคลื่อนไปในทิศทางเดียวกัน อีกทั้งเป็นการประกาศตัวให้ประชาชนทั้งประเทศมั่นใจว่าพรรคมีความพร้อมที่จะเข้ามาแก้ปัญหาประเทศ และปัญหาปากท้องของพี่น้องประชาชน ขอให้พี่น้องประชาชนมั่นใจได้ว่าพรรคมีนโยบาย และชุดความคิดที่ตอบโจทย์ทุกปัญหาได้อย่างแน่นอน และขอยืนยันว่าตอนนี้ไม่ว่าการเลือกตั้งจะเกิดขึ้นเมื่อใด จะวันนี้หรือพรุ่งนี้พรรคสร้างอนาคตไทยก็พร้อมลงสู่สนามเลือกตั้งในทันที

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทั้งนี้ในส่วนของเฟซบุ๊กของนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ –Somkid Jatusripitak ได้ขึ้นภาพของนายสมคิด พร้อมข้อความระบุว่า “ได้เวลาร่วม…#สร้างอนาคตไทย”

จากนั้นเวลา 11.00 น. นายอุตตม นายสนธิรัตน์ พร้อมด้วย กรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) ร่วมกันแถลงข่าวหลังการประชุมใหญ่ โดยนายอุตตม กล่าวว่า พรรคได้จัดประชุม กก.บห. นัดพิเศษครั้งแรก ซึ่งถือเป็นการประชุมใหญ่เพื่อถกยุทธศาสตร์พรรค เพราะวันนี้ถึงเวลาแล้วกับสถานการณ์การเมือง ที่จะนำไปสู่การเลือกตั้งและยืนยันว่าเรามีความพร้อมไม่ว่าจะช้าหรือเร็ว

โดยวาระสำคัญ กก.บห.มีมติเชิญ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ มาร่วมงานกับพรรค ซึ่งเสนอให้รับตำแหน่งประธานพรรค สอท. และวันนี้ตนจะเดินทางไปเชิญด้วยตัวเอง และขอให้ติดตามการเปิดใจของนายสมคิด บนเวทีสัมมนาในวันพรุ่งนี้ (8 กันยายน) ส่วนจะเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีหรือไม่ มองว่ายังมีเวลา และมองว่าการเปิดตัวนายสมคิดถือเป็นบิ๊กเซอร์ไพรส์แน่นอน ส่วนจะสุดท้ายหรือไม่ ต้องรอดู แต่ในระดับของบุคลากรผู้ใหญ่วัยรองลงมา ก็จะเข้ามาอีกบางคนอาจจะเป็นเซอร์ไพร์ พรุ่งนี้คงจะได้เห็นส่วนหนึ่ง

เมื่อถามว่าพรรคจะเดินหน้ารวมกับพรรคอื่นในการเลือกตั้งครั้งหน้าหรือไม่ นายอุตตม กล่าวว่า เรามุ่งเน้นสร้างพรรคให้มีความเข้มแข็ง เป็นพรรคที่มีพลังและมีชุดความคิดใหม่ ไม่ได้มองในแง่ที่จะไปรวมกับใคร เพราะเราเดินได้ด้วยตัวเราเอง

เมื่อถามว่า เรื่องสูตรการเลือกตั้ง มองเรื่องของตัวเลข ส.ส.บัญชีรายชื่ออย่างไร นายอุตตม กล่าวว่า เราตั้งเป้าให้สอดคล้องกับความเป็นจริง หวังผลมีเสียงเพียงพอที่จะเข้าไปทำงาน ทั้งนี้ ยังเร็วเกินไปที่จะบอกตัวเลข เมื่อถามว่า ตัวเลข 3 แสนกว่าเสียงจึงจะสามารถได้ ส.ส. 1 คน ถือว่ายากไปหรือไม่ นายอุตตม กล่าวว่า ถือเป็นความท้าทาย แต่เชื่อว่า เรามีความพร้อม ด้วยกระแสของพรรคจะได้รับการตอบรับที่ดี

ขณะที่นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า ไม่หวั่นกับการเป็นพรรคใหม่ เพราะไม่แตกต่างกันระหว่างพรรคเก่ากับพรรคใหม่ เรามั่นใจในความเป็นพรรคใหม่ของเรา ด้วยชุดนโยบายที่ตั้งใจเป็นทางเลือกใหม่ท่ามกลางพรรคการเมืองที่มีอยู่ โดยเฉพาะการเข้ามาแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ

เมื่อถามว่า กังวลว่าพรรคเพื่อไทย (พท.) จะแลนด์สไลด์หรือไม่ นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า ทุกคนตั้งความหวังทำที่นั่ง ส.ส.ให้ได้มากที่สุด และมีขนาดของพรรคเพียงพอในการเข้าไปทำงานในสภา เพื่อกำหนดนโยบาย แต่ก็เร็วเกินไปที่จะบอกตัวเลข ทั้งนี้ยืนยันว่า หลังจากที่นายสมคิด จะประกาศรับตำแหน่งประธานพรรค จะออกเดินสายทำงานให้กับพรรคทันที โดยกำหนดการแรก จะเดินทางไปพบกับภาคธุรกิจอันดามัน ที่จังหวัดภูเก็ต ในวันที่ 15 กันยายนนี้

โดยในช่วงท้ายของการแถลงข่าว นายสนธิรัตน์ ได้นำใบสมัครเข้าเป็นสมาชิกพรรคของนายสมคิด มาเปิดเผยต่อสื่อมวลชนที่สมัครไว้ตั้งแต่วันที่ 2 กันยายนที่ผ่านมา