นายกฯบังคลาเทศ ลั่นประเทศไม่เจอวิกฤตเศรษฐกิจตามรอย “ศรีลังกา”

วันที่ 5 กันยายน 2565 รอยเตอร์สรายงานว่า ชีค ฮาซินา นายกรัฐมนตรีบังคลาเทศ กล่าวว่าประเทศจะไม่มีทางเผชิญสถานการณ์วิกฤตเศรษฐกิจแบบเดียวกับศรีลังกา แม้รัฐบาลจะเดินหน้าขอเงินกู้จากองค์กรการเงินระหว่างประเทศ ท่ามกลางเงินสำรองลดลงและต้นทุนนำเข้าที่เพิ่มขึ้น

ฮาซินา กล่าวระหว่างเดินทางเยือนอินเดียว่า เศรษฐกิจของบังคลาเทศยังคงเข้มแข็งแม้เจอผลกระทบจากโควิด-19 และสงครามรัสเซีย-ยูเครนก็ตาม

“บังคลาเทศสามารถชำระหนี้ของตัวเองได้ทันเวลา และอัตราหนี้เราต่ำกว่าในบริบทแบบศรีลังกา” ฮาซินา กล่าวและว่า บางคนยกประเด็นนี้ว่าบังคลาเทศจะเป็นศรีลังกา แต่ฉันรับรองได้ว่าจะไม่เกิดขึ้น

สำหรับบังคลาเทศ มีมูลค่าเศรษฐกิจมากถึง 4.16 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ นับเป็นประเทศที่โตเร็วที่สุด ในโลกมาหลายปีแล้ว แต่ทุนสำรองเงินตราต่างประเทศได้ลดน้อยลงเนื่องจากค่านำเข้าที่สูงเกินจริง ทำให้รัฐบาลต้องแสวงหาเงินกู้จากหน่วยงานระดับโลก ซึ่งรวมถึงกองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือไอเอ็มเอฟ

ส่วนสถานการณ์ของศรีลังกา ล่าสุดได้บรรลุข้อตกลงเบื้องต้นกับไอเอ็มเอฟในวันพฤหัสบดีนี้ เพื่อขอเงินกู้ประมาณ 2.9 พันล้านดอลลาร์ หลังจากที่ประเทศตกต่ำสู่วิกฤตอันเนื่องมาจากการจัดการทางเศรษฐกิจที่ผิดพลาด และการระบาดใหญ่ของโควิด-19 ได้กวาดล้างอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวที่สำคัญของประเทศ