หมอระวี สวน ทักษิณ โวหมอปัดเศษ ทำพท. สะเทือน เล็งล่าชื่อยื่นตีความหาร 100

หมอระวี สวน ‘ทักษิณ’ ถึงเป็นหมอปัดเศษ แต่มีปัญญาทำเพื่อไทยสะเทือน เป็นหมาถูกน้ำร้อนลวกได้ เผยร่างคำร้อง ตีความหาร 100 เสร็จแล้ว เตรียมล่าชื่อยื่นศาลรธน.

 

วันที่ 17 ส.ค.2565 ที่รัฐสภา นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ กล่าวถึงนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ปฎิเสธไม่เคยมีดีลลับกับพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) โพร้อมพาดพิงถึงหมอปัดเศษว่า สิ่งที่นายทักษิณ ระบุถึงหมอปัดเศษ ประชาชนที่รับฟัง ก็รู้ดีว่าหมายถึงตน แต่ตนไม่ถือสา เพราะขนาดตนเป็น ส.ส.ปัดเศษ ได้คะแนนมา 30,000 กว่าคะแนน ก็ยังทำให้พรรคใหญ่อย่าง พรรคเพื่อไทย (พท.) สะเทือนเหมือนหมาที่อยู่ในคอกแล้วถูกน้ำร้อนลวกได้

นพ.ระวี กล่าวต่อว่า การพูดถึงดีลลับของตนคือ การตั้งคำถาม แต่นายทักษิณ บอกว่าตนเป็นคนปูดข่าวเรื่องนี้ ตนก็สงสารนายทักษิณ เพราะเมื่อไม่ได้อยู่เมืองไทย คงไม่รู้ความเคลื่อนไหวว่า คนไทยพูดถึงเรื่องนี้อย่างไรบ้าง เพราะขนาด ส.ส.เก่าของพรรคเพื่อไทย ยังออกมาแฉเรื่องนี้อย่างชัดเจนเลย ตนยังเชื่อว่า พล.อ.ประวิตร จะไม่หักหลังน้องเล็ก วันนี้คงต้องติดตามดูสถานการณ์การเมืองหลังวันตัดสินนายกฯครบ 8 ปีในวันที่ 24 ส.ค.นี้ว่าดีลลับที่หลายคนพูดถึงเป็นเรื่องจริงหรือไม่

“การที่ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐจำนวนมาก ไม่ยอมเข้าร่วมประชุมรัฐสภาจนทำให้สภาล่ม และต้องกลับไปใช้สูตรหาร 100 ทำให้หลายคนเชื่อว่า การที่พรรคพลังประชารัฐตัดสินใจเช่นนี้ ก็เพราะเอื้อประโยชน์ให้กับพรรคเพื่อไทยหรือไม่ และเกิดข้อกังขาว่า พรรคพลังประชารัฐได้ประโยชน์อะไรจากสูตรนี้ คำตอบตรงนี้ยังไม่มี แต่เชื่อว่า อีกไม่นาน คนไทยก็คงได้รู้ความจริง” นพ.ระวี กล่าว

เมื่อถามถึงความคืบหน้ายื่นศาลรัฐธรรมนูญ ตีความร่างกฎหมายเลือกตั้ง หารด้วย 100 ว่าผิดรัฐธรรมนูญปี 2560 นพ.ระวี กล่าวว่า การยื่นต้องใช้เสียง ส.ส.และส.ว. 73 เสียง โดยตนตั้งเป้าหมายประมาณ 80 เสียง ขณะนี้ได้ร่างหนังสือที่จะยื่นไว้แล้ว น่าจะเสร็จในช่วงเย็น จากนั้นจะส่งให้พรรคต่างๆ เพื่อให้ตัดสินใจร่วมเซ็นชื่อกับเรา โดยกลุ่มพรรคเล็กเราแยกย้ายกันทำงาน ช่วยกันประสานพรรคที่เห็นด้วยกับเรา จากนั้นรอเวลา 5 วันก่อนที่นายกฯจะยื่นทูลเกล้าฯ