วิษณุ ชี้ ‘ธนกร’ ต้องตัดสินใจเลือก ส.ส.เป็นข้าราชการการเมืองไม่ได้

“วิษณุ” ชี้ “ธนกร” ต้องเลือกเป็น ส.ส.หรือ โฆษกรัฐบาล เผย เงื่อนเวลาตัดสินใจ ต้องรอสภาแจ้งมาถาม-เช็กคุณสมบัติ ส.ส. ยัน ไม่กระทบ “ชัยวุฒิ” ชี้ หาก “ธนกร” รับตำแหน่ง ส.ส. ต้องไขก๊อก “โฆษกรัฐบาล” เพราะควบสองตำแหน่งไม่ได้ โยน นายกฯ คุยผู้ใหญ่ หาคนทำหน้าที่แทน

 

วันที่ 16 ส.ค. 2565 เมื่อเวลา 13.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์หลังประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณี น.ส.วทันยา บุนนาค ประกาศลาออกจาก ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ทำให้นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ที่มีรายชื่ออันดับถัดไป ได้เลื่อนขึ้นเป็นส.ส. สามารถเป็นควบคู่กับตำแหน่งโฆษกประจำสำนักนายกฯ ได้หรือไม่ ว่า ส.ส.จะเป็นข้าราชการการเมืองไม่ได้ ยกเว้นรัฐมนตรี นายธนกรต้องตัดสินใจเอา

นายวิษณุ กล่าวต่อว่า การเป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อ อาจไม่รับก็ได้ แบบนั้นก็ต้องเลือกคนถัดไปขึ้นแทน แล้วนายธนกรก็เป็นโฆษกฯ ต่อ ดังนั้น ต้องเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ส่วนเงื่อนเวลาที่ต้องตัดสินใจนั้น ต้องรอให้ทางสภาแจ้งมาเพื่อถามเจ้าตัวว่าจะรับหรือไม่ และคุณสมบัติยังครบอยู่หรือไม่ เพราะอาจไม่มีคุณสมบัติเป็น ส.ส.แล้ว เช่น การเป็นโฆษกรัฐบาล ก็ทำให้ไม่มีคุณสมบัติเป็นส.ส.

ด้านนายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ให้สัมภาษณ์หลังประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณี นางวทันยา บุนนาค ลาออกจากตำแหน่ง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) จะทำให้ผู้อยู่ในรายชื่อลำดับถัดไป คือ นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ขยับมาเป็นส.ส.แทน ว่า หากนายธนกร ตัดสินใจรับตำแหน่ง ส.ส. ก็ต้องลาออกจากตำแหน่งโฆษกรัฐบาล เพราะไม่สามารถควบทั้งสองตำแหน่งได้

นายชัยวุฒิ กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม ตำแหน่งโฆษกรัฐบาลที่จะว่างลงนั้น ไม่น่ามีปัญหาในส่วนของพรรคพลังประชารัฐ เพราะเป็นเรื่องของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ที่ต้องไปหารือกับผู้ใหญ่ เพื่อหาบุคคลที่เหมาะสมมาทำหน้าที่แทน แต่ขณะนี้ยังไม่มีระบุตัวบุคคลว่าจะให้ใครมาทำหน้าที่นี้