นักเขียนดัง ‘ซัลมาน รัชดี’ อาการดีขึ้น ตั้งข้อหาคนร้ายพยายามฆ่า

นักเขียนดัง ‘ซัลมาน รัชดี’ อาการดีขึ้น ตั้งข้อหาคนร้ายพยายามฆ่า

 

นายฮาดี มาตาร์ คนร้ายที่บุกรัวแทงและชกนายซัลมาน รัชดี นักเขียนชื่อดังกลางงานเวทีวรรณกรรมในนิวยอร์กเมื่อวันที่ 12 สิงหาคม ตามเวลาท้องถิ่น ถูกตั้งข้อหาพยายามฆ่า แต่ตำรวจยังไม่ทราบแรงจูงใจในการก่อเหตุ

เจ้าหน้าที่สอบสวนระบุว่า พวกเขาต้องการตรวจสอบหลักฐานในที่เกิดเหตุ ซึ่งประกอบด้วยกระเป๋าเป้และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่พบ ขณะที่การตรวจสอบบัญชีโซเชียลมีเดียของนายมาตาร์ชี้ว่า เขาได้แสดงความเห็นอกเห็นใจต่อกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามของอิหร่าน แต่ก็ยังไม่มีความเชื่อมโยงที่แน่ชัด นายมาตาร์เกิดในสหรัฐแต่พ่อแม่ของเขาเป็นผู้อพยพจากเลบานอน

อัยการเขตเชาทาควา รัฐนิวยอร์ก ระบุว่า นายมาตาร์ยังอยู่ในการควบคุมตัวของตำรวจโดยไม่อนุญาตให้ประกันตัว โดยเขาถูกนำตัวขึ้นศาลในวันที่ 13 สิงหาคม แต่มีการสวมหน้ากากเพื่อปกปิดหน้าตา ก่อนที่มาตาร์จะปฏิเสธว่าตนเองไม่ได้ทำผิดตามที่ถูกกล่าวหาแต่อย่างใด

รัชดีวัย 75 ปี ยังคงมีอาการวิกฤต โดยนักเขียนดังถูกแทงอย่างน้อย 10 ครั้งที่ใบหน้า คอ และหน้าท้อง ซึ่งทำให้ตับของเขาได้รับความเสียหายไปด้วย และอาจเสียตาข้างหนึ่ง ขณะนี้รัสดีได้ถอดเครื่องช่วยหายใจและสามารถกลับมาพูดได้แล้ว

หลังเกิดเหตุมีผู้ออกมาแสดงการสนับสนุนนายรัชดีจำนวนมาก โดยระบุว่าเหตุที่เกิดขึ้นเป็นการโจมตีเสรีภาพในการแสดงออก ทั้งนี้ เขาเผชิญกับการถูกขู่ฆ่ามานานหลายปี หลังเขียนนวนิยายเรื่อง The Satanic Verses ซึ่งเป็นนวนิยายเล่มที่ 4 ของเขาที่ตีพิมพ์ในปี 1988 ที่ชาวมุสลิมบางคนมองว่าเป็นการดูหมิ่นศาสนา และถูกห้ามจำหน่ายในบางประเทศ หลังนวนิยายดังกล่าวออกวางจำหน่าย ผู้นำสูงสุดของอิหร่านได้ประกาศตั้งค่าหัวนายรัชดี 3 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ ออกแถลงการณ์ว่า เขารู้สึกตกใจและเสียใจต่อการโจมตีอันโหดร้าย พร้อมยกย่องรัชดีที่ปฏิเสธที่ถูกข่มขู่หรือเลือกที่จะเงียบในอาชีพการงาน ทั้งยังยืนหยัดเพื่ออุดมคติสากลซึ่งถือเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งยวด