ทรัมป์โวยนึกว่าอยู่ประเทศโลกที่ 3 หลังเอฟบีไอบุกค้นบ้านในฟลอริดา

ทรัมป์โวยนึกว่าอยู่ประเทศโลกที่ 3 หลังเอฟบีไอบุกค้นบ้านในฟลอริดา

 

นายโดนัลด์ ทรัมป์ อดีตประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ออกมาระบุว่า มาร์-อา-ลาโก ซึ่งเป็นบ้านของเขาในเมืองปาล์มบีช รัฐฟลอริดา ถูกเจ้าหน้าที่สำนักงานสอบสวนกลาง (เอฟบีไอ) กลุ่มใหญ่บุกค้นและเข้ายึดครอง

ทรัมป์ออกถ้อยแถลงระบุว่า นี่คือช่วงเวลาที่มืดมนสำหรับประเทศของเรา เพราะเขาได้ร่วมมือกับหน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ดังนั้นการบุกค้นบ้านของเขาโดยไม่มีการแจ้งล่วงหน้าจึงเป็นสิ่งที่ไม่จำเป็นและไม่เหมาะสม และเป็นการประพฤติมิชอบในกระบวนการอัยการ รวมถึงการใช้อาวุธในระบอบยุติธรรม เพื่อป้องกันไม่ให้เขาลงสมัครรับเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอีกครั้งในปี 2024

“การจู่โจมเช่นนี้สามารถเกิดขึ้นได้ในประเทศที่แตกสลายในโลกที่ 3 เท่านั้น น่าเศร้าที่ตอนนี้อเมริกาได้กลายเป็นประเทศเหล่านั้น ทุจริตในระดับที่ไม่เคยเห็นมาก่อน พวกมันถึงกับบุกเข้าไปในตู้เซฟของผมด้วยซ้ำ”ทรัมป์ระบุ

ขณะที่ซีบีเอสนิวส์ สื่อของสหรัฐรายงานว่า การบุกค้นดังกล่าวเกี่ยวข้อกับการสอบสวนในการจัดการเอกสารของทางราชการของทรัมป์ ซึ่งขณะนี้ทรัมป์ยังคงได้รับความสนใจในการไต่สวนเกี่ยวกับเหตุจราจลที่กลุ่มผู้สนับสนุนของเขาพากันเข้าไปบุกอาคารรัฐสภาสหรัฐ เพื่อแสดงความไม่พอใจต่อสิ่งที่ทรัมป์ระบุว่าเป็นการโกงการเลือกตั้งที่ทำให้เขาพ่ายแพ้ต่อนายโจ ไบเดน

ซีบีเอสนิวส์รายงานว่า การบุกค้นบ้านพักของทรัมป์เป็นไปตามหมายค้นในการสอบสวนเกี่ยวกับการเก็บรักษาบันทึกของหอจดหมายเหตุแหงชาติ ซึ่งเป็นหน่วยงานของรัฐบาลกลางสหรัฐที่เก็บรักษาบันทึกของประธานาธิบดี ที่ได้ขอให้กระทรวงยุติธรรมทำการสอบสวนทรัมป์เกี่ยวกับการจัดเก็บเอกสารทางราชการของเขา โดยกฎหมายกำหนดให้ประธานาธิบดีสหรัฐจะต้องส่งมอบจดหมาย เอกสารการทำงาน และอีเมล์ทั้งหมดไปยังหอจดหมายเหตุแห่งชาติ ซึ่งเจ้าหน้าที่ระบุว่าทรัมป์ได้ฉีกทำลายเอกสารจำนวนมากทิ้งโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย

ซีเอ็นเอ็นรายงานว่า ขณะที่เอฟบีไอบุกเข้าค้นบ้านของทรัมป์ในมาร์-อา-ลาโก ทรัมป์อยู่ในอาคารทรัมป์ทาวเวอร์ที่นิวยอร์กซิตี้

ด้านฝ่ายบริหารของรัฐบาลสหรัฐภายใต้การนำของไบเดนระบุว่า พวกเขาไม่ได้รับแจ้งล่วงหน้าจากเอฟบีไอเกี่ยวกับการบุกค้นบ้านของทรัมป์ บางคนได้ทราบจากสื่อและบางคนทราบจากโซเชียลมีเดีย