ชัชชาติควงแสนดีวิ่งสวนลุม เล่าเรื่องตรวจสถานบันเทิง คุยสถานการณ์ฝน อัพเดตปลูกต้นไม้

ชัชชาติควงแสนดีวิ่งสวนลุม เล่าเรื่องตรวจสถานบันเทิง คุยสถานการณ์ฝน อัพเดตปลูกต้นไม้

 

วันที่ 9 สิงหาคม 2565 เมื่อเวลาประมาณ 05.00 น.  ที่สวนลุมพินี เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ถ่ายทอดสดผ่านเฟซบุ๊ก ขณะเตรียมวิ่งออกกำลังกายพร้อม นายแสนปิติ สิทธิพันธุ์ หรือแสนดี บุตรชาย โดยมีการกล่าวถึงเหตุการณ์ฝนตกหนักที่กรุงโซล เกาหลีใต้ในคืนที่ผ่านมา จนเกิดน้ำท่วมสูง ทะลักสถานีรถไฟใต้ดิน กระทั่งทางการแจ้งอพยพประชาชน

“วันนี้มาสวนลุมฯกัน 2 คน ดูเรดาร์เมื่อเช้าไม่ค่อยมีฝน แต่ตอนนี้มีฝนปรอยๆ นิดหน่อย เมื่อคืนมีฝนตกทั้งกรุงเทพฯ ไม่หนักมาก น่าจะราว 20-30 มม. ต้องระวัง เมื่อเช้าตื่นมาฟังข่าว กรุงโซลน่ากลัวเหมือนกัน ลักษณะฝนตอนนี้มาจากภาวะโลกร้อน มหาสมุทรร้อน น้ำระเหยเร็ว พัดพายุลูกใหญ่ขึ้นมา เป็นเรื่องที่ต้องรับมือ” นายชัชชาติกล่าว

นายชัชชาติยังกล่าวถึงการตรวจสถานบันเทิงในเขตจตุจักรเมื่อช่วงค่ำที่ผ่านมา โดยย้ำว่าต้องเป็นไปอย่างเข้มข้น

“เมื่อคืนไปตรวจสถานบริการแถวจตุจักรมา เป็นเขตที่ตรวจกันเข้มข้น มีสถานบริการเยอะ ส่วนใหญ่เป็นร้านอาหารที่มีดนตรี ซึ่งตามประกาศ กทม. ปี 2548 ร้านลักษณะนี้ต้องมีทางหนีไฟอย่างน้อย 2 ทาง ต้องตรวจให้เข้มข้นนิดหนึ่ง ส่วนใหญ่น่าจะแก้ไขได้ อาจมีบางร้านที่มีปัญหาก็ต้องสั่งปิดไปก่อน ปิดไม่เยอะ 2-3 ร้าน ที่เหลือก็ต้องปรับปรุงแก้ไขไป

“อากาศดี ฝนตกนิดหน่อย พรำๆ พาแสนดีมาวิ่งก่อน วันนี้ช่วงเช้า จะไปปลูกต้นไม้กับกลุ่ม SCG ปูนซีเมนต์ไทย 1 แสนต้น ดีนะ เมื่อวันเสาร์ไปปลูกกับ AIS วันอาทิตย์ปลูกกับ ปตท. ก็ทยอยปลูกไป 4 ปี เรามีความร่วมมือจากภาคเอกชนหลากหลายช่วยกัน” นายชัชชาติกล่าว

จากนั้นนายชัชชาติสอบถามนายแสนปิติว่าจะร้องเพลงหรือไม่ ได้คำตอบว่าไม่ นายชัชชาติจึงร้องเอง ในบทเพลง “สวัสดีวันจันทร์” ของศิลปินฟักกลิ้งฮีโร่ แล้วพูดคุยกับบุตรชายถึงสิ่งต่างๆ ที่วางแผนจะจะทำวันนี้

“ตื่นนะครับ ขยับกัน วันนี้เงียบ หลายคนกลัวฝน เลยมากันน้อย เป็นกำลังใจให้ทุกคนนะครับ วันนี้วันอังคารอีกไม่กี่วันจะมีวันหยุดยาวแล้ว พักผ่อนกัน เดี๋ยวจะพาแสนดีวิ่งก่อน 2 คนพ่อลูก” นายชัชชาติกล่าว