อินเดียผวาหนุ่มวัย 22 ปี “เสียชีวิต” หลังกลับจากต่างแดน-พบติด “เชื้อฝีดาษลิง”

อินเดียผวาหนุ่มวัย 22 ปี “เสียชีวิต” หลังกลับจากต่างแดน-พบติด “เชื้อฝีดาษลิง”

 

วันที่ 1 ส.ค. อินเดียนเอ็กซ์ เพรสรายงานความคืบหน้าสถานการณ์ โรคฝีดาษลิง ใน ประเทศอินเดีย ว่า ชายหนุ่มอายุ 22 ปีที่เสียชีวิตในเมืองตฤศศูร รัฐเกรละ ทางตะวันตกเฉียงใต้ เมื่อวันเสาร์ที่ 30 ก.ค. ราว 1 สัปดาห์หลังเดินทางกลับจาก สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) มีผลตรวจหาเชื้อฝีดาษลิงเป็นบวก ส่วนสาเหตุการเสียชีวิตที่แน่ชัดยังอยู่ระหว่างการชันสูตรศพ

รายงานระบุว่าชายหนุ่มคนดังกล่าวไม่มีอาการของโรคฝีดาษลิง แต่เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลด้วยอาการของโรคไข้สมองอักเสบและร่างกายอ่อนเพลียมาก อย่างไรก็ตาม แม้พบว่าผู้ตายติดเชื้อโรคฝีดาษลิง แต่ด้วยอัตราการเสียชีวิตของโรคที่ต่ำมาก เจ้าหน้าที่จึงส่งตัวอย่างของผู้ตายให้สถาบันไวรัสวิทยาแห่งชาติในเมืองเมืองอลัปปูชาเร่งตรวจสอบ

อินเดียผวาหนุ่มวัย 22 ปี
ภาพประกอบ: The 22-year-old youth, a native of Punniyoor in Thrissur, died at a private hospital in Thrissur, days after he returned from the UAE. The government said that while the results of the test done in the UAE confirmed the presence of the monkeypox virus, a probe would be conducted to ascertain the cause of death. (ANI)

ด้านแหล่งข่าวเปิดเผยว่าชายหนุ่มทำงานในยูเออีและเดินทางกลับถึงรัฐเกรละเมื่อวันที่ 22 ก.ค. โดยไม่มีอาการป่วยใดๆ กระทั่งเมื่อวันที่ 26 ก.ค. ขณะเล่นฟุตบิลกับเพื่อนจู่ๆ ก็รู้สึกมีไข้จึงเดินทางไปโรงพยาบาล และไม่กี่วันก็เสียชีวิต

ทั้งนี้ การระบาดของโรคฝีดาษลิงนอกพื้นที่ประกาศเป็นโรคระบาดในแอฟริกาตั้งแต่เดือนเม.ย.ที่ผ่านมา มีผู้ป่วยสะสมเพิ่มเป็น 22,897 คนใน 80 ประเทศและเขตการปกครอง ต้องสงสัยว่าติดเชื้อ 902 คน และเสียชีวิตอย่างน้อย 5 ราย

โดยผู้เสียชีวิตรายแรกของการระบาดปีนี้เป็นชายชาวบราซิลที่มีโรคประจำตัวคือมะเร็งต่อมน้ำเหลือง ต่อมาสเปนยืนยันมีผู้เสียชีวิต 2 ราย และกานาพบเสียชีวิต 1 รายเมื่อวันที่ 31 ก.ค.