ศรีลังกา เปิดตลาดให้บริษัทต่างชาติขายน้ำมัน หลังขาดแคลนหนัก!

ขาดแคลนหนัก! ศรีลังกา เปิดตลาดให้บ.ต่างชาติขายน้ำมันในประเทศ

รัฐบาลศรีลังกาที่เวลานี้กำลังเผชิญกับภาวะเศรษฐกิจล่มสลายเนื่องจากขาดแคลนเงินทุนสำรองสกุลเงินต่างประเทศ ส่งผลให้ไม่สามารถนำเข้าสินค้าจำเป็นเข้าประเทศได้ โดยเฉพาะเชื้อเพลิงที่เกิดการขาดแคลนอย่างหนัก ล่าสุดรัฐบาลศรีลังกา ประกาศเมื่อวันที่ 28 มิถุนายนที่ผ่านมา เปิดตลาดให้บริษัทน้ำมันต่างชาติจากประเทศผู้ผลิตน้ำมันเข้ามาทำตลาด สามารถนำเข้าและขายน้ำมันในประเทศศรีลังกาได้แล้ว

โดยแถลงการณ์คณะรัฐมนตรีศรีลังการะบุว่า วิกฤตการณ์ได้เดินทางมาถึงจุดที่เหมาะสมแล้วที่จะเปิดตลาดให้บริษัทในประเทศผู้ผลิตน้ำมันเข้ามานำเข้าและขายน้ำมันในประเทศศรีลังกาได้

วิกฤตทางเศรษฐกิจของประเทศศรีลังกาที่ส่งผลให้เกิดการขาดแคลนน้ำมันในประเทศอย่างหนัก ส่งผลให้รัฐบาลต้องตัดไฟเป็นเวลาหลายชั่วโมงทุกวัน และต้องมีการประกาศหยุดขายน้ำมันเป็นเวลา 2 สัปดาห์เพื่อนำน้ำมันที่มีจำกัดไปใช้กับภาคส่วนที่จำเป็น

ทั้งนี้อุตสาหกรรมน้ำมันของประเทศศรีลังกาถูกทำโอนให้เป็นอุตสาหกรรมของรัฐทั้งหมดตั้งแต่ปี 1961 และมีการแบ่งสัดส่วนตลาด 1 ใน 3 ของประเทศให้กับบริษัทน้ำมันและแก๊สของรัฐบาลอินเดียเข้ามาทำตลาดได้เมื่อปี 2003

ล่าสุดศรีลังกาที่ผิดนัดชำระหนี้ต่างประเทศไปแล้ว 51,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา และกำลังขอรับความช่วยเหลือกับกองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือไอเอ็มเอฟ  นอกจากนี้ รัฐบาลศรีลังกายังส่งรัฐมนตรีไปหารือกับรัฐบาลรัสเซียและกาตาร์ เพื่อขอส่วนลดเพื่อนำเข้าน้ำมันด้วย

ขณะที่องค์การสหประชาชาติ ร้องของบประมาณ 1.7 ล้านดอลลาร์สหรัฐเพื่อสนับสนุนด้านอาหารในประเทศศรีลังกาแล้ว ขณะที่ โจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา อนุมัติงบ 20 ล้านดอลลาร์สหรัฐเพื่อสนับสนุนอาหารให้กับเด็กศรีลังกา 800,000 คนระหว่างการประชุมกลุ่มจี7 ที่ประเทศเยอรมนี