กมธ.กัญชาฯ ค้านออกพ.ร.ก.ใช้ช่วงสุญญากาศ ยัน ปธ.กมธ.ไม่คิดยื้อ คาดคลอดได้ ก.ค.-ส.ค.

กมธ.กัญชาฯ ค้านออกพ.ร.ก.ใช้ช่วงสุญญากาศ ยัน ปธ.กมธ.ไม่คิดยื้อ คาดคลอดได้ ก.ค.-ส.ค. เผย ปลูกน้อยกว่า 5 ไร่ ไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียม

 

วันที่ 27 มิถุนายน 2565 เมื่อเวลา 10.50 น. ที่รัฐสภา นายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ โฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) กัญชา กัญชง สภาผู้แทนราษฎร แถลงถึงกรณีมีการเสนอให้ออกพ.ร.ก.กัญชา กัญชง มาใช้ในช่วงระหว่างสุญญากาศการรอพิจารณาร่างพ.ร.บ.กัญชา กัญชงว่า ไม่จำเป็นต้องออกพ.ร.ก.กัญชา กัญชง เพราะจะส่งผลให้เกิดความไม่หลากหลายในกฎหมายฉบับนี้ ซึ่งในกมธ.พิจารณาร่างพ.ร.บ.กัญชา กัญชง มีองค์ประกอบจากทุกฝ่าย ทั้งฝ่ายรัฐบาล สำนักงานคณะป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) นักกฎหมาย ภาควิชาการ และภาคสังคม ที่สนับสนุนให้ใช้กัญชา เพื่อสันทนาการได้

ซึ่ง กมธ.ไม่เห็นด้วย การพิจารณาใน กมธ.จึงมีมิติหลากหลาย นำไปสู่การออกกฎหมายที่มีความครบถ้วนรอบด้านและสมบูรณ์ที่สุด โดยกมธ.จะรับฟังความเห็นจากประชาชนมาปรับปรุงกฎหมายให้ดีที่สุดกว่าในวาระแรก และนายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย (ภท.) ในฐานะประธานกมธ.ฯ ไม่มีความคิดที่จะยื้อร่างพ.ร.บ.ฉบับนี้ให้ยาวนานออกไป จะให้เสร็จเร็วที่สุด คาดว่า จะเสร็จสิ้นภายในเดือนกรกฎาคม-สิงหาคม

นายปานเทพ กล่าวว่า ทางกมธ.รับฟังข้อห่วงใยต่างๆ แต่ไม่อยากให้การปลูกกัญชาถูกกลบด้วยกระแสความห่วงใยเกินจริง การกลัวจนเกินขอบเขตจะส่งผลกระทบต่อวิสาหกิจกัญชา กัญชงที่จะสร้างรายได้ให้ประเทศ อย่างไรก็ตาม ขณะนี้กมธ.ได้ข้อยุติเบื้องต้นการปลูกกัญชา หากปลูกน้อยกว่า 5 ไร่ ถือเป็นผู้ปลูกรายเล็ก ไม่ต้องจ่ายค่าธรรมเนียม หรือค่าใบอนุญาต แสดงให้เห็นร่างกฎหมายนี้ไม่เอื้อประโยชน์ต่อนายทุน ลดความเหลื่อมล้ำในสังคม จึงไม่อยากเสนอข่าวเกินความจริงความจริง เช่น กรณีข่าวผลข้างเคียงจากการใช้กัญชาควรตรวจสอบว่ามีการใช้กัญชาจริงหรือไม่ ส่วนใหญ่คนใช้กัญชาแล้วจะหลับ ไม่มีส่วนกระตุ้นประสาทให้ไปก่อเหตุร้าย หรือควรตรวจสอบว่า มีการใช้กัญชาร่วมกับสารกระตุ้นอื่นหรือไม่ เช่น เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ยาบ้า ร่วมกับกัญชา แล้วโยนความผิดให้กัญชาให้ตัวเองพ้นผิด โดยอ้างเสพกัญชาอย่างเดียว