ยูเอ็นชี้รบ.ทหารพม่า สั่งประหารชีวิตนักการเมืองฝ่ายค้านเข้าข่าย ‘อาชญากรรมสงคราม’

ยูเอ็นชี้รบ.ทหารพม่า สั่งประหารชีวิตนักการเมืองฝ่ายค้านเข้าข่าย ‘อาชญากรรมสงคราม’

 

กลไกสืบสวนอิสระในเมียนมา หรือ ไอไอเอ็มเอ็ม (Independent Investigative Mechanism on Myanmar) หน่วยงานที่ก่อตั้งขึ้นโดยคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอชซี) เพื่อดำเนินคดีอาญาฐานละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศในเมียนมา เปิดเผยเมื่อวันที่ 20 มิถุนายนว่า แผนของรัฐบาลทหารเมียนมาที่จะประหารชีวิตนักการเมืองฝ่ายตรงข้ามนั้นอาจเข้าข่าย “อาชญากรรมสงคราม” หรือ “อาชญากรรมต่อมนุษยชาติ”

การให้ความเห็นดังกล่าวมีขึ้นหลังรัฐบาลทหารเมียนมาประกาศเมื่อวันที่ 3 มิถุนายนที่ผ่านมาว่าจะ “ประหารชีวิต” อดีตนักการเมืองจากพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี) ของนางออง ซาน ซูจี และนักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตย ในข้อหาก่อการร้าย โดยการประหารชีวิตดังกล่าวจะเป็นการประหารชีวิตครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 1990

ด้านนิโคลัส คูมเจียน หัวหน้าทีมกลไกสืบสวนอิสระในเมียนมาของยูเอ็น ระบุว่า ตนติดตามคดีดังกล่าวอย่างใกล้ชิดและจากข้อมูลที่มีพบว่ากระบวนการดำเนินคดีนั้นละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ และละเมิดสิทธิพื้นฐานของผู้ถูกตั้งข้อหาอย่างร้ายแรง

ทั้งนี้รัฐบาลทหารเมียนมาตัดสินโทษนักเคลื่อนไหวต่อต้านการรัฐประหารในเมียนมาให้ต้องรับโทษประหารจำนวนนับสิบราย ส่วนหนึ่งของการกวาดล้างผู้เห็นต่างหลังการยึดอำนาจเมื่อปี 2021 ที่ผ่านมา อย่างไรก็ตามเมียนมาไม่ได้มีการตัดสินประหารชีวิตมานานหลายสิบปีแล้ว