“ชัชชาติ” ซ้อนท้ายมอไซค์เทศกิจ ดูจุดเกิดเหตุไฟไหม้ชุมชนบ่อนไก่ พบบ้านเสียหายร่วม 30 หลัง

“ชัชชาติ” เสร็จประชุม ส.อ.ท.ซ้อนท้ายมอไซค์จนท.เทศกิจ ซิ่งลงพื้นที่เกิดเหตุไฟไหม้ชุมชนบ่อนไก่ บ้านเรือนเสียหาย 30 หลัง สั่งตั้งศูนย์พักพิงใกล้เคียงดูแลประชาชนได้รับผลกระทบ นัดถอดบทเรียนพรุ่งนี้ เตือนระวังอัคคีภัย

 

วันที่ 21 มิถุนายน 2565 เมื่อเวลา 13.12 น. จส.100 รายงานว่า ได้เกิดเหตุเพลิงไหม้บ้านเรือนประชาชนภายในชุมชนบ่อนไก่ ถนนพระราม 4 เขตปทุมวัน เจ้าหน้าที่สถานีดับเพลิงและกู้ภัยบ่อนไก่กำลังไปที่เกิดเหตุ เบื้องต้นทราบว่า ที่เกิดเหตุเป็นบ้านไม้ 2 ชั้นปลูกติดกันหลายหลัง เพลิงกำลังลุกไหม้เป็นวงกว้าง ขณะที่เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างดำเนินการใช้น้ำดับเพลิง

เวลา 13:31 เพลิงไหม้บ้านเรือนประชาชน ภายในชุมชนบ่อนไก่ ถนนพระราม 4 เขตปทุมวัน เพลิงอยู่ระหว่างการลุกลาม ขณะนี้ไหม้ไปแล้วประมาณ 5-6 หลังคาเรือน เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างเร่งใช้น้ำ

ต่อมาเวลา 13.55 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถควบคุมเพลิงได้ เจ้าหน้าที่สถานีดับเพลิงและกู้ภัยบ่อนไก่ได้วางหัวฉีดเพิ่มจำนวน 3 หัวทางทิศใต้เพื่มล้อมเพลิงให้อยู่ในวงจำกัด

เวลา 14.21 น. เหตุเพลิงไหม้บ้านเรือนประชาชนภายในชุมชนบ่อนไก่ ถนนพระรามที่ 4 ขณะนี้ที่เกิดเหตุสามารถควบคุมเพลิงได้

เมื่อเวลา 15.20 น. นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) หลังเสร็จสิ้นภารกิจนำคณะผู้บริหารเข้าประชุมร่วมกับนายเกรียงไกร เธียรนุกุล ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) และคณะ เพื่อหารือแนวทางการขับเคลื่อนกรุงเทพมหานคร ผ่านการทำงานของคณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชนของกรุงเทพมหานคร (กรอ.กทม.) ที่สำนักงานย่านสาทร และเดินทางกลับไปประชุมต่อที่ศาลาว่าการ กทม.(เสาชิงช้า)

จากนั้นได้เดินทางด้วยรถจักรยานยนต์ โดยซ้อนท้ายรถของเจ้าหน้าที่เทศกิจออกจากศาลาว่าการ กทม.(เสาชิงช้า) ไปติดตามการระงับเหตุเพลิงไหม้ในชุมชนบ่อนไก่ทันที

ต่อมาเวลา 15.30 น. นายชัชชาติ เดินทางด้วยรถจักรยานยนต์ของเจ้าหน้าที่เทศกิจ ออกไปติดตามการระงับเหตุเพลิงไหม้ในชุมชนบ่อนไก่ทันที เมื่อไปถึงจุดเกิดเหตุได้เดินตรงเข้าไปที่จุดเกิดเหตุทันที โดยได้พูดคุยกับ นายธีรยุทธ ภูมิภักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กทม. เพื่อสอบถามสถานการณ์ในภาพรวม เช่น รถดับเพลิงใช้เวลาถึงจุดเกิดเหตุกี่นาที เนื่องจากว่าชุมชนดังกล่าวอยู่ติดกับสถานีดับเพลิงบ่อนไก่

นายธีรยุทธกล่าวว่า รถดับเพลิงถึงจุดเกิดเหตุใช้เวลาไม่เกิน 5 นาที และว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้น เพลิงไหม้บ้านประชาชนไปแล้วกว่า 30 หลังคาเรือน และสามารถควบคุมสถานการณ์ได้เมื่อเวลา 15.00 น.ที่ผ่านมา แต่ยังคงต้องฉีดน้ำเลี้ยงไว้

“ส่วนเรื่องต้นเพลิง ไม่สามารถประเมินได้เนื่องจากถูกไฟไหม้ทั้งหมด” นายธีรยุทธกล่าว และว่า

ทั้งนี้ มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 ราย ด้วยอาการขาพลิก โดยเป็นเจ้าหน้าที่อาสาสมัครกู้ภัย ขณะที่ในชุมชนมีหัวแดงสำหรับจ่ายน้ำที่ใช้ในการดับเพลิง ซึ่งต่อมาจากถนนพระราม 4 และล่าสุด มีการจัดตั้งศูนย์บัญชาการเพื่อช่วยเหลือ และเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์เพลิงไหม้ ที่ศูนย์เยาวชนบ่อนไก่ โดยสนามฟุตซอลที่ศูนย์ฯ สามารถกางเต็นท์ได้ สำหรับกระบวนการทางกฎหมาย มีเจ้าหน้าที่ตำรวจมารับแจ้งความจากประชาชนที่ได้รับผลกระทบ เช่น ทรัพย์สินเสียหายมาก-น้อยแค่ไหน

นายชัชชาติกล่าวว่า การดับเพลิง 10 นาทีแรกสำคัญที่สุด ถ้าหากสามารถควบคุมได้เพลิงจะไม่ลุกลามไปถึง 30 หลังคาเรือน อีกทั้งยังอยู่ติดกับสถานีดับเพลิง ต้องไปคุยในรายละเอียดข้อเท็จจริงกับเจ้าหน้าที่อีกที และตอนนี้มองว่าประเด็นหลักคือ การช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายชัชชาติได้ย้ำกับผู้อำนวยการสำนักป้องกันฯว่า ให้นำเรื่องนี้เป็นบทเรียน ว่ามีอุปสรรคอย่างไร และในวันพรุ่งนี้ (22 มิถุนายน) จะสรุปบทเรียนกันอีกครั้ง และจะทำให้ดีขึ้นอย่างไร เนื่องจากปัญหาคือ สถานีดับเพลิงอยู่ใกล้ชุมชน ควรจะเร็วกว่านี้หรือไม่ ซึ่งหากชุมชนอยู่ไกล จะทำอย่างไร

ทางด้าน นายตระการ ชนะชัย เจ้าหน้าที่ดับเพลิง ให้สัมภาษณ์ว่า ขณะนี้สถานการณ์เริ่มดีขึ้น เริ่มคลี่คลาย สามารถควบคุมไม่ให้ไฟลุกลามต่อเนื่องได้ โดยใช้เวลาในการปฏิบัติการหลังได้รับแจ้งเหตุช่วง 13.30 น.ที่ผ่านมา ตอนนี้ผ่านมา 1 ชั่วโมงกว่าๆ แล้ว

“ต้นเพลิงอยู่ในชุมชน แต่ยังไม่ทราบว่าหลังไหน และยังไม่ทราบถึงสาเหตุของเพลิงไหม้ แต่ไฟลุกลามบ้านเรือนไปหลายหลัง เนื่องจากบริเวณนี้เป็นบ้านไม้ที่ปลูกติดกัน ตอนนี้คิดว่าเอาอยู่ คงไม่ลามไปมากกว่านี้ ส่วนตึกสูงข้างๆ ไม่ได้ถูกไฟลุกลามไปถึง เราสกัดไว้ได้แล้ว” นายตระการกล่าว