รมต.เฮ้ง ซัด ‘ก้าวไกล’ อย่าอวดภูมิโชว์ศึกซักฟอก ขู่แฉกลับ มีช็อกแน่

รมต.เฮ้ง ซัด ก้าวไกล อย่าอวดภูมิโชว์ศึกซักฟอก ลั่นไม่กลัวถูกตรวจสอบ ชี้กระบวนการลงชื่อยื่นญัตติต้องถูกต้อง ขู่แฉกลับ มีช็อกแน่

 

วันที่ 20 มิ.ย.2565 นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน และผอ.พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์กรณีสมาชิกพรรคก้าวไกล ระบุการเพิ่มชื่อรัฐมนตรีที่จะขอยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจจาก 10 คนเป็น 11 คน ไม่ใช่เรื่องแปลก หากยังไม่ยื่นญัตติต่อประธานรัฐสภา สามารถเพิ่มได้ ส่วนรัฐบาลควรที่จะกล้าให้ตรวจสอบ ถ้าสะอาดก็อย่ากลัวว่า การอภิปรายเพื่อตรวจสอบการทำงานรัฐบาลเป็นเรื่องที่ถูกต้อง แต่ขั้นตอนควรทำให้ถูกต้องชอบธรรม

ส่วนของตนที่เรียกร้องไปถึงนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา เพื่อให้ตรวจสอบความถูกต้องของญัตติ เพราะเห็นถึงความผิดปกติ เนื่องจาก นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ในฐานะผู้นำฝ่ายค้าน ยอมรับว่าในวันที่ 14 มิ.ย. มีส.ส.ลงชื่อ 182 คน ยื่นอภิปราย 10 รัฐมนตรี และปรากฏว่ามาเก็บตกเพิ่มรายชื่อ ในวันที่ 15 มิ.ย. ตรงนี้ถามว่าส.ส.ทั้ง 182 รายชื่อ ที่ลงชื่อไปก่อนหน้านี้รับทราบและเห็นด้วยหรือไม่ และเป็นการสลับร่างเพิ่มรายชื่อหรือไม่ ตรงนี้ที่ขอให้ตรวจสอบ

นายสุชาติ กล่าวว่า หากส.ส.เซ็นใหม่แล้วไม่เหมือนเดิม ก็ถือว่าไม่ถูกต้อง ขอถามว่าคนเป็นผู้แทน จะเซ็นอะไรโดยที่ไม่ได้ดูความถูกต้องและเนื้อหาเลยหรือ และเรื่องนี้คนที่ทำก็รู้อยู่แก่ใจ ตนจบไปตั้งแต่ขอให้ตรวจสอบญัตติ แต่พรรคก้าวไกล ที่มีนักกฎหมายอยู่ในพรรค น่าจะเข้าใจ แต่กลับมาระบุในทำนองที่ไม่กล้าให้ตรวจสอบ ซึ่งเป็นคนละประเด็นกัน

ขอย้ำว่าไม่ได้ซีเรียสในเรื่องการถูกอภิปราย ไม่กลัว เพราะสามารถตอบได้ทุกครั้ง ถ้าเป็นเรื่องของงาน แต่ไม่ชอบการกระทำที่ทำให้สภาเกิดความเสื่อมเสีย ที่ผ่านมาพูดถึงฝ่ายค้านและตั้งข้อสังเกตว่าในญัตติที่มีการลงชื่อในวันที่ 14 มิ.ย. แต่มาเพิ่มชื่ออีกในวันที่ 15 มิ.ย.เท่ากับเป็นการสารภาพของผู้นำฝ่ายค้านหรือไม่เท่านั้น ไม่เคยพูดถึงพรรคก้าวไกล

“ผมไม่เคยยุ่งกับพรรคก้าวไกล และพรรคคุณ มีนักกฎหมาย ฉะนั้น ย่อมรู้ดีว่าการลงชื่อยื่นญัตติ เป็นไปโดยถูกต้องชอบธรรมหรือไม่ ผมไม่ยุ่งกับคุณ แต่ถ้าคุณมายุ่ง เดี๋ยวจะหนาว หากยังอวดภูมิ จะทำให้เห็นแล้วจะช็อก” นายสุชาติ กล่าว