ปธ.วุฒิฯ ยัน ส.ว.ตั้งญาติเป็นคณะทำงานไม่ผิดกฎหมาย-ระเบียบ ชี้ใช้วิธีแบบนี้มานานแล้ว

ปธ.วุฒิฯ ยัน ส.ว.ตั้งญาติเป็นคณะทำงานไม่ผิดกฎหมาย-ระเบียบ ชี้ ส.ส. ก็มีเหมือนกัน แจง ใช้ระเบียบนี้มานานแล้ว

 

วันที่ 20 มิถุนายน 2565 เมื่อเวลา 11.10 น. ที่รัฐสภา นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา กล่าวถึงกรณีที่โครงการอินเตอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน (ไอลอว์) เปิดเผยข้อมูลว่า ส.ว.แต่งตั้งเครือญาติมาเป็นคณะทำงานมากกว่า 50 ราย พบบางคนใช้วิธีให้เครือญาติทำงานกับอีกคนแบบไขว้กัน จนถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าไม่เหมาะสมนั้น ว่า ขอย้อนไปช่วงตอนที่ยังไม่มีส.ส.และส.ว.แต่เรามีสภานิติบัญติแห่งชาติ (สนช.) ซึ่งขณะนั้นทางเจ้าหน้าที่เสนอว่า สนช. 1 คนสามารถมีคณะทำงานได้ 8 ตำแหน่ง ตนจึงบอกว่า 8 ตำแหน่งนั้นมากไปจึงทำให้เหลือแค่ 5 ตำแหน่ง ซึ่งตอนนั้นก็มีปัญหาในเรื่องคนเข้ามาช่วยงานแต่เมื่อมาเป็นส.ว.เขาก็ไม่ถามอะไรแล้ว เพราะเจ้าหน้าที่ก็ให้ดำเนินการตามระเบียบที่ปฏิบัติมาทุกยุคทุกสมัย คือ ส.ส.และ ส.ว.จะมีคณะทำงาน 8 คน

เมื่อถามว่า มีการวิพากษ์วิจารณ์เรื่องความเหมาะสมในการแต่งตั้งเครือญาติเข้ามาเป็นคณะทำงาน นายพรเพชรอกล่าวว่า เท่าที่ทราบบางคนก็ไม่มีการแต่งตั้งคณะทำงานเช่น ส.ว.ที่มาโดยตำแหน่ง โดยเฉพาะผู้บัญชาการเหล่าทัพทั้ง 6 คน รวมถึงบางคนก็อาจจะสละสิทธิ์ ทั้งนี้ ตนได้รับคำอธิบายมาตั้งแต่ยังไม่ได้มาอยู่สภาว่า บางตำแหน่งต้องใช้คนที่ไว้ใจซึ่งทุกอย่างสามารถตรวจสอบได้

ถามย้ำว่า เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องที่ผิดแปลกอะไรใช่หรือไม่ นายพรเพชร กล่าวว่า มีทั้งส.ส.และส.ว.บางคนมีความประสงค์จะคนที่เขาไว้ใจ ซึ่งตนก็ได้รับคำตอบเพียงแค่นี้ เพราะไม่ได้มีหน้าที่ที่จะไปสอบถามเขา

เมื่อถามถึง กรณีที่จะมีคนไปร้องคณะกรรมาธิการการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร (กมธ.ป.ป.ช.) ตรวจสอบว่าการตั้งญาติเป็นคณะทำงานนั้น ผิดจริยธรรมหรือไม่ นายพรเพชรกล่าวว่า ไม่ผิด เพราะไม่ผิดกฎหมาย แล้วถามว่าจะไปผิดจริยธรรมได้อย่างไร เพราะทุกอย่างมีกฎหมายและระเบียบ อีกทั้งยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงอัตราอะไรทั้งสิ้น พูดง่ายๆ คือใช้ระเบียบแบบนี้มาก่อนที่ตนจะมาเป็น ส.ว. ด้วยซ้ำ