“ตรีรัตน์” จ่อร้อง “เสรีพิศุทธ์” สอบส.ว.กว่าครึ่งร้อย ตั้งเครือญาติเป็นผู้ช่วย ขัดจริยธรรมหรือไม่?

‘ตรีรัตน์ ไทยสร้างไทย’ จ่อร้อง ‘เสรีพิศุทธ์’ ขอให้ตรวจสอบ ส.ว.กว่าครึ่งร้อย ที่แต่งตั้งเครือญาติตนเองเป็นผู้ช่วยฯ ว่าขัดต่อหลักจริยธรรมหรือไม่

วันนี้ (20 มิย.65) นายตรีรัตน์ ศิริจันทโรภาส ผู้อำนวยการกองการสื่อสารพรรคไทยสร้างไทย ในฐานะเลขานุการประจำคณะกรรมาธิการ ปปช. ได้ให้สัมภาษณ์สืบเนื่องจากกรณีที่ ไอลอว์ (iLaw) ได้ออกมาเปิดข้อมูลว่ามีสมาชิกวุฒิสภา(ส.ว.)หลายสิบคน แต่งตั้งเครือญาติตนเอง เป็นผู้ช่วยส.ว. เพื่อรับเงินเดือนหลักหมื่น กินงบประมาณประเทศกว่าพันล้านว่า

ตนจะนำเรื่องดังกล่าวยื่นร้องต่อประธานคณะกรรมาธิการปปช. ซึ่งมีท่านพลตำรวจเอก เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส เป็นประธาน เพื่อขอให้คณะกรรมาธิการปปช.ตรวจสอบว่ากลุ่มสมาชิกวุฒิสภา(ส.ว.)ดังกล่าว ประพฤติผิดมิชอบ และอาจขัดต่อข้อบังคับว่าด้วยประมวลจริยธรรมของสมาชิกวุฒิสภา และขัดต่อรัฐธรรมนูญ ม.185 หรือไม่

“ผมไม่สามารถปล่อยให้เรื่องนี้ผ่านไปได้ เพราะมันเกี่ยวข้องกับเงินภาษีของพี่น้องประชาชนโดยตรง และอาจขัดต่อข้อบังคับว่าด้วยประมวลจริยธรรมของส.ว. และรัฐธรรมนูญฉบับปี 2560 ซึ่งได้ระบุไว้ชัดเจนเรื่องการไม่ให้สมาชิกรัฐสภานำตำแหน่งของตน แสวงหาผลประโยชน์โดยมิชอบ และหากข้าราชการสภาท่านไหนรู้เห็นไปใจก็อาจผิด ม.157 เช่นกัน”

โดยมีรายงานข่าวจากคณะกรรมาธิการปปช.ว่า นายตรีรัตน์ฯ จะนำเสนอเรื่องดังกล่าวเข้าคณะกรรมาธิการปปช.ภายในวันพุธที่ 22 มิย.นี้