‘ประยุทธ์’ เสียงอ่อน ขอความร่วมมือโรงกลั่นน้ำมันลดราคาแล้ว ย้ำรัฐบาลพยายามเต็มที่

‘ประยุทธ์’ เสียงอ่อน ต้องขอความร่วมมือโรงกลั่นน้ำมันลดราคาแล้ว ย้ำรัฐบาลพยายามทำเต็มที่

 

วันที่ 13 มิ.ย. 2565 เมื่อเวลา 12.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีพรรคกล้าเสนอให้ลดราคาน้ำมันหน้าโรงกลั่นน้ำมัน จากสาเหตุค่าการกลั่นเพิ่ม 10 เท่า ว่า ตอนนี้กำลังหาทางอยู่ในเรื่องของการกลั่น โดยตนสั่งให้ตรวจสอบไปแล้ว ต้องเป็นการขอความร่วมมือ เพราะกฎหมายมันมีอยู่ เราก็จะพยายามทำให้ดีที่สุด ทำให้ได้มากที่สุด ก็ต้องไปติดตามด้วยว่าราคาน้ำมันราคาเท่าไหร่ เพราะราคาขึ้นเกือบทุกวัน ซึ่งรัฐบาลก็ลดภาษีไปเยอะพอสมควร ให้ความช่วยเหลือด้านการเงินหรือซับซิไดซ์ ก็เหลือแต่โรงกลั่นที่มีกฎหมายคุ้มครองเขาอยู่ ซึ่งก็ขอความร่วมมือเขาไปแล้ว ซึ่งตรงนี้รับทราบจากนายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พลังงาน รัฐบาลก็ทำทุกอย่างเต็มที่ ในกรอบที่สามารถดำเนินการได้

เมื่อถามว่า ตอนนี้กองทุนน้ำมันใกล้ติดลบเกือบแสนล้านบาทแล้วรัฐบาลจะแก้ปัญหาอย่างไร นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า แล้วจะทำอย่างไร ผู้สื่อข่าวถามว่า จะทำให้เศรษฐกิจชะลอจำเป็นต้องดูระยะยาวหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ลองไปดูที่อื่นด้วยใช้เฉพาะประเทศไทยหรือเปล่าก็เป็นกันทุกที่ละมั้ง มันอยู่ที่รัฐบาลดูแลประชาชนไปมากน้อยแค่ไหน เราก็พยายามดูแลหลายมิติไม่ว่าจะเป็นค่าน้ำค่าไฟค่าแก๊สค่าอะไรต่างๆซึ่งก็ต้องใช้เงินจำนวนมากๆลงไปก็ต้องไปดูตรงนั้น

วันนี้เราก็ดูให้ครอบคลุมทุกมิติถ้าเราดูแลประชาชน แน่นอนค่าใช้จ่ายก็ต้องเพิ่มมากขึ้น ซึ่งค่าใช้จ่ายเรานั้นจะมาจากไหนล่ะก็ต้องมีทางออกวิธีการของรัฐบาลก็มีไม่กี่วิธีคือก็ต้องหาเงินมาเสริมตรงนี้ให้ ถ้าไม่ทำอะไรเลยก็ทำอะไรไม่ได้อยู่ดี รัฐบาลก็ต้องพยายามทำให้ได้มากน้อยก็ต้องทำ ก็ไปเปรียบเทียบดูเอาก็แล้วกันกับประเทศอื่นเขา ว่าเราทำอะไรไปแล้วบ้าง ราคาน้ำมันก็เห็นอยู่แล้ว ว่าต่างแค่ไหน อย่างไร ต้องมองบริบททั้งหมดที่เกี่ยวข้องด้วยทั้งภายในและภายนอก