‘ชัชชาติ’ ไลฟ์พิธีรับปริญญาลูกชาย ชวนบัณฑิตไทย ‘อย่าลืมกลับไปช่วยประเทศ’ (ภาพชุด)

‘ชัชชาติ’ ไลฟ์ชวนบัณฑิตไทย ‘อย่าลืมกลับไปช่วยประเทศ’ ย้ำอนาคตกรุงเทพฯต้องสร้างคนเก่ง ปล่อยภาพชุดสุดอบอุ่น วันอันแสนปิติของลูกชาย

 

วันที่ 12 มิถุนายน เมื่อเวลาประมาณ 02.00 น. หรือนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการ กทม. ถ่ายทอดสดผ่านเฟซบุ๊กเผยให้เห็นบรรยากาศของงานรับปริญญาบัตรที่ University of Washington พร้อมด้วย นายแสนปิติ สิทธิพันธุ์ บุตรชายในชุดครุย ในขณะที่เหล่าบัณฑิตรวมตัวกันบริเวณหน้าห้องสมุด ครอบครัวและเพื่อนๆ มอบดอกไม้แสดงความยินดี

นายชัชชาติและนายแสนปิติ พาทำความรู้จักกับนักศึกษาไทยและบัณฑิตไทยที่จบการศึกษาพร้อมกันในสาขาวิชาต่างๆ อาทิ สาขาสิ่งแวดล้อม, การเงิน, วิศวกรรมโยธา, วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ เป็นต้น โดยบางรายยังคงศึกษาต่อที่ประเทศสหรัฐอเมริกา

ทั้งนี้ นายชัชชาติสอบถามนักศึกษาไทยว่า

“คิดถึงเมืองไทยไหม ไม่กลับเหรอ?”

รวมถึงกล่าวย้ำให้กลับไปช่วยประเทศไทย ความว่า

“อย่าลืมกลับไปช่วยประเทศไทยนะ”

ผู้ว่าฯกทม.กล่าวด้วยว่า ถามว่าอนาคตของเมืองคืออะไร ตนมองว่า อนาคตของเมืองจะอยู่ได้ ต้องดึงดูดคนเก่งๆ ไว้ได้

“ต้องสามารถสร้างคนเก่ง ดึงดูดคนเก่งไว้ให้ได้ คนที่ขับเคลื่อนอเมริกาอยู่กลายเป็นคนต่างชาติเยอะ เด็กไทยที่จบที่นี่ก็ทำงานอยู่ที่อเมริกา ผมว่าอเมริกาดึงดูดคนเก่งไว้ได้ อาจเป็นเรื่องคุณภาพชีวิต เรื่องแนวความคิด ความเท่าเทียมกัน อิสระ เสรีภาพ ในบางจุดผมว่ามันดึงคนเก่งไว้ได้ อนาคตของกรุงเทพฯ ต้องดึงคนเก่ง ต้องสร้างคนเก่งให้ได้ อันนี้สำคัญ ถ้าสุดท้ายเมืองไม่สามารถดึงหรือทำให้คนเก่งอยู่ในเมืองได้อนาคตงานจะไม่มี จะเป็นงานที่สร้างเศรษฐกิจสร้างสรรค์ยากขึ้น”

“เพราะฉะนั้นหัวใจของเมืองต้องดึงคนเก่งไว้ให้ได้ ต้องเป็นเมืองที่มีคุณภาพชีวิตสามารถอยู่ได้อย่างมีความสุข มีอิสระในการแสดงความเห็น คนที่เก่งสามารถแสดงความคิดสร้างสรรค์ได้ นั่นคือหัวใจของเมืองในอนาคต หัวใจของเมืองคือแข่งกันดึงคนเก่ง สร้างคนเก่งไว้ในเมืองให้ได้ สำคัญที่สุด เพราะเมืองคือคน เมืองไม่ใช่สิ่งปลูกสร้าง” นายชัชชาติกล่าว

นายชัชชาติสอบถามบัณฑิตรายหนึ่งว่า ปีนี้มีผู้จบการศึกษากี่ราย ได้คำตอบว่า ประมาณ 25 ราย จากนั้น นายแสนปิติ ลาไปเข้าสู่สเตเดียม เพื่อรับปริญญาบัตรซึ่งจะเกิดขึ้นในช่วงบ่ายวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น

นายชัชชาติกล่าวในตอนท้ายว่า คิดถึงทุกคน สถานการณ์ชุมนุมน่าจะเรียบร้อยขึ้น ตนจะติดตามต่อไป เย็นนี้ตนคงไปพบปะคนไทยซึ่งอาศัยอยู่ในซีแอตเทิล

ทั้งนี้ พิธีมอบปริญญาของ University of Washington จัดขึ้นที่สนามกีฬาฮัสกี (Husky Stadium) เมืองซีแอตเทิล เมื่อเวลาประมาณ 13.30 น. ตามเวลาท้องถิ่น

นอกจากนี้ นายแสนปิติ ได้เผยแพร่ภาพชุดบรรยากาศด้านหน้าห้องสมุด Suzzallo ภายในมหาวิทยาลัยวอชิงตัน เมืองซีแอตเติล รัฐวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา ในช่วงที่นายชัชชาติไลฟ์สดผ่านเฟซบุ๊กเมื่อกลางดึกที่ผ่านมา โดยเป็นภาพของแสนดี และคุณพ่อชัชาติ รวมทั้งเหล่าเพื่อบัณฑิต ก่อนพิธีมอบปริญญาซึ่งจัดขึ้นที่ Husky Stadium