ณัฐชา’ สะกิดรัฐบาลรีบเติมเงินในกระเป๋า ปชช. หลังบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปจ่อขึ้นราคา

‘ณัฐชา’ สะกิดรัฐบาลรีบเติมเงินในกระเป๋าประชาชน หลังบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปส่งสัญญาณจ่อขึ้นราคา

ณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ ส.ส.เขตบางขุนเทียน พรรคก้าวไกล กล่าวถึงกรณีที่ประธานเครือสหพัฒน์ เตรียมขอปรับราคาสินค้าหลายรายการ กลุ่มแรก ๆ คือ มาม่า-ผงซักฟอก เพราะแบกรับภาระต้นทุนไม่ไหว ว่า แม้ขณะนี้จะยังถูกเบรกการขึ้นราคาจากกระทรวงพาณิชย์ แต่ก็เป็นเรื่องที่น่ากังวลใจอย่างยิ่งเพราะต้นทุนของผู้ประกอบการเองก็มีอยู่จริงจากภาวะสงครามรัสเซียยูเครนที่เกิดขึ้น ทำให้วัตถุดิบหลายอย่างเริ่มขาดแคลน และนอกจากสินค้าในเครือสหพัฒน์แล้ว ต้องยอมรับว่า ขณะนี้มีการขึ้นราคาสินค้าแบบหน้ากระดาน ราคาน้ำมันก็ถีบตัวสูงขึ้นมาก ภาระค่าใช้จ่ายในแต่ละวันของประชาชนจึงสูงขึ้นอย่างปฏิเสธไม่ได้

“รัฐบาลอาจภูมิใจว่าคุมราคาสินค้าอย่างมาม่าได้เป็นความสำเร็จ แต่ไม่อาจหลอกเงินในกระเป๋าประชาชนได้ เพราะความลำบากในทุกๆวันมีอยู่จริง และสิ่งที่ท่านกำลังทำก็คือปัดภาระไปให้เอกชนแบกรับ ซึ่งด้วยสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ผมเชื่อว่า ท้ายที่สุดรัฐบาลก็จะตรึงราคาไม่อยู่ จะต้องยอมปล่อยให้ขึ้นราคาแน่นอน เนื่องจากสถานการณ์สงครามเป็นสิ่งที่ท่านไม่อาจควบคุมได้ หากยืดเยื้อต่อไป ต้นทุนการผลิตจะสูงขึ้นเรื่อยๆจนไม่มีทางเลือกอื่น หากอาหารที่พึ่งยามยากของผู้มีรายได้น้อยอย่างบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปก็ยังขึ้นราคาไปด้วยโดยที่ท่านไม่มีมาตรการรับมือเตรียมไว้ สุดท้ายคนที่รับเคราะห์ก็คือประชาชนคนเล็กคนน้อย”

ณัฐชา กล่าวต่อไปว่า รัฐบาลจะใช้แค่มาตรการตรึงราคาสินค้าอย่างเดียวไม่ได้ สิ่งที่รัฐบาลต้องทำทันทีในขณะนี้คือการเติมเงินในกระเป๋าพี่น้องประชาชนช่วยเหลือค่าครองชีพโดยตรง เพื่อเป็นทางออกให้ทุกฝ่าย ผู้ประกอบการก็อยู่ได้ ประชาชนก็ยังมีเงินจับจ่ายแม้สินค้าจะขึ้นราคา ด้านเศรษฐกิจก็ยังเดินหน้าต่อไปได้เช่นกัน

ณัฐชา ยังแนะนำว่า รัฐบาลมีกลไกอยู่แล้วจึงสามารถดำเนินการได้ทันทีด้วยการใส่เงินเพิ่มลงไปที่บัตรสวัสดิการประชารัฐ อย่างไรก็ตาม รัฐบาลจำเป็นต้องปรับฐานข้อมูลผู้มีรายได้น้อยด้วย เพื่อเพิ่มผู้ได้รับสิทธิสวัสดิการเหล่านี้ให้กว้างขึ้นด้วย เนื่องจากฐานข้อมูลที่ใช้เป็นฐานข้อมูลเดิมตั้งแต่ก่อนมีสถานการณ์โควิดจึงไม่สอดคล้องกับสถานการณ์ที่มีผู้ได้รับผลกระทบและยากจนเพิ่มขึ้นอีกจำนวนมากในปัจจุบัน มาตรการเหล่านี้รัฐบาลควรรีบทำโดยด่วน ก่อนที่จะเกิดภาวะเศรษฐกิชชะงักงันและมีพี่น้องประชาชนได้รับความลำบากไปมากกว่านี้