“นปช.พะเยา” เชียร์ “จาตุรนต์” ขึ้นผู้นำพรรคเพื่อไทย ชี้ท่าที-ประสบการณ์ชัด

วันที่ 28 กันยายน 2560 นายศิริวัฒน์ จุปะมัดถา ผู้ประสานงานกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ(นปช.)พะเยา กล่าวว่า ผลคดีรับจำนำข้าวศาลอาญาแผนกผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ได้ตัดสิน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จำคุก 5 ปี เรื่องการระบายข้าว ไปแล้วนั้น ทำให้ผู้นำทางการเมืองซึ่งเป็นแกนนำของพรรคเพื่อไทย(พท.) ได้หายไปอีก 1 คนแล้ว แต่ในทางการเมืองไม่มีวันหยุดการต่อสู้ ย่อมมีตัวตายตัวแทนขึ้นมาเสมอ สำหรับตนมีมุมมองว่านักสู้ทางการเมืองที่ยังคงอยู่และสามารถทำหน้าที่เป็นแกนนำพรรค พท.ได้ ต่อไป เช่น นายจาตุรนต์ ฉายแสง นางสุดารัตน์ เกยุราพันธ์ นายวัฒนา เมืองสุข หรือรวมถึงหัวหน้าทีมเศรษฐกิจของ พท. เป็นต้น เพราะกลุ่มนักการเมืองจำนวน 111 คน และ 109 คน ทั้งหมด ต่างได้พ้นจากการตัดสิทธิ์ทางการเมืองมาหมดแล้ว

ผู้ประสานงาน นปช.พะเยา กล่าวต่อว่า สำหรับตนเองมองว่าบุคคลที่เหมาะสมจะเป็นผู้นำของ พท.ในขณะนี้ คือ นายจาตุรนต์ ฉายแสง ต้องย้ำว่าเป็นความคิดและมุมมองส่วนตัว โดยมีเหตุผล คือ เป็นผู้ที่เคยเป็นผู้นำพรรคไทยรักไทย(ทรท.) ผ่านมรสุมทางการเมืองมาแล้วมากมาย ท่าทีการเมืองมีความชัดเจน ประสบการณ์ทางการเมืองที่เป็นนักต่อสู้แบบอหิงสา ด้วยเหตุและผลไม่นิยมความรุนแรง เป็นผู้ที่มีหลักการของประชาธิปไตย มีความสง่างามที่จะเป็นผู้นำของ พท.ได้

“ต่อให้ พท.จะต้องถูกยุบด้วยเหตุผลใดๆ ก็ตาม ผมคิดว่าต้องมีการเกิดใหม่ของ พท. ในนามพรรคการเมืองอื่น ขณะที่แกนนำทั้งเก่าและใหม่ยังเป็นคนที่มีความสามารถและประสบการณ์ทางการเมืองพอสมควร และโดยเฉพาะอย่างยิ่งทุกคนผ่านเหตุการณ์การถูกยึดอำนาจมาถึงสองครั้งแล้ว ยิ่งทำให้เกิดความแข็งแกร่งและรับมือสถานการณ์ทางการเมืองได้อย่างมีศาสตร์และศิลป์มากขึ้น เพราะประสบการณ์ทางการเมืองที่สั่งสมเป็นทุนมาทั้งหมด” นายศิริวัฒน์ กล่าว

บทความก่อนหน้านี้ล้านนา-คำเมือง : จ้อ
บทความถัดไป“ทนายปู” ปัดพูดเรื่องอุทธรณ์คดีจำนำข้าว หลังคลอดกฎหมายลูก อุทธรณ์ต้องมีตัวจำเลย