อียู ผ่านกม.ใช้พอร์ตเชื่อมต่ออุปกรณ์ไอทีแบบเดียวที่แรกในโลก

แอปเปิลเอาไงอียู ผ่านกม.ใช้พอร์ตเชื่อมต่ออุปกรณ์ไอทีแบบเดียวที่แรกในโลก

 

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า บริษัทแอปเปิล บริษัทผู้ผลิตสมาร์ตโฟนยักษ์ใหญ่ของโลกจะต้องเปลี่ยนช่องเชื่อมต่อสำหรับการชาร์จ ไอโฟน ที่จะขายในภูมิภาคยุโรป ภายในปี 2024 นี้หลังจากชาติสมาชิกสหภาพยุโรป และบรรดาสมาชิกนิติบัญญัติ มีมติเมื่อวันที่ 7 มิถุนายนที่ผ่านมา ผ่านข้อตกลงบังคับให้ช่องเชื่อมต่อสำหรับโทรศัพท์มือถือ แทบเล็ต และกล้องดิจิทัล ต้องใช้ช่องเชื่อมต่อแบบเดียวกันทั้งหมดเป็นที่แรกของโลก

รายงานระบุว่าอียู ผลักดันการใช้ช่องเชื่อมต่อแบบเดียวมานานนับ 10 เนื่องจากผู้ใช้งานทั้งไอโฟนและแอนดรอยด์ต้องใช้สายชาร์จที่มีช่องต่อไม่เหมือนกันโดยแอปเปิลใช้ช่อง ไลต์นิง ขณะที่ แอนดรอยด์ใช้ ยูเอสบีซี

ทั้งนี้แอปเปิลเคยแสดงความคิดเห็นก่อนหน้านี้ว่าการบังคับใช้กฎดังกล่าวจะเป็นอุปสรรคกับการพัฒนาสิ่งใหม่ และทำให้เกิดขยะอิเล็กทรอนิกจำนวนมหาศาล

อย่างไรก็ตามนักวิเคราะห์ระบุว่า กฎตามข้อตกลงดังกล่าวจะส่งผลให้ยอดขายไอโฟน ที่ใช้พอร์ตยูเอสบีซี ที่คาดว่าแอปเปิลจะเริ่มเปิดตัวในปี 2023 นี้จะขายดีเป็นอย่างมากในภูมิภาค โดยเฉพาะเมื่ออุปกรณ์รุ่นเก่าที่ใช้พอร์ตไลต์นิงถูกห้ามขาย

ประธานคณะกรรมธิการอุตสาหกรรมอียู ระบุว่า การบังคับใช้ข้อตกลงดังกล่าวจะช่วยให้ผู้บริโภคประหยัดเงินโดยรวมได้ราว 250 ล้านยูโรหรือราว 1 หมื่นล้านบาทและเป็นการอำนวยความสะดวกให้กับผู้บริโภคด้วย

ทั้งนี้คอมพิวเตอร์แลปท็อปจะต้องปฏิบัติตามกฎหมายดังกล่าวเช่นกัน โดยมีเวลาปรับตัว 40 เดือนหลังจากกฎหมายบังคับใช้นอกจากนี้บรรดาเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหารของอียูจะมีอำนาจในการออกข้อบังคับให้ระบบชาร์จไร้สายที่จะออกวางเข้ากันได้ต่อไปในอนาคตด้วย