ญี่ปุ่น ประกาศเปิดรับกรุ๊ปทัวร์จาก 98 ประเทศ 10 มิ.ย.นี้

ญี่ปุ่น ประกาศเปิดรับกรุ๊ปทัวร์จาก 98 ประเทศ 10 มิ.ย.นี้

 

รัฐบาลญี่ปุ่น ประกาศเมื่อวันที่ 26 พฤษภาคมระบุว่า จะเปิดรับนักท่องเที่ยวโดยจะจำกัดเฉพาะกรุ๊ปทั่วร์จาก 98 ประเทศและดินแดน เริ่มตั้นตั้งแต่วันที่ 10 มิถุนายนเป็นต้นไป

การประกาศดังกล่าวมีขึ้นหลังจากรัฐบาลญี่ปุ่นประกาศทดสอบรับกรุ๊ปทัวร์ขนาดเล็กจาก 4 ประเทศ อย่างสหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย ไทยและสิงคโปร์ ไปก่อนหน้านี้

ล่าสุดรัฐบาลญี่ปุ่น เปลี่ยนกฏด้านการตรวจคนเข้าเมืองโดยจะกลับมารับนักท่องเที่ยวที่มาพร้อมแพ็กเกจทัวร์จาก 98 ประเทศและดินแดน ในจำนวนนั้นรวมไปถึงอังกฤษ สหรัฐอเมริกา ฝรั่งเศส สเปน แคนาดา รวมถึงมาเลเซีย

นอกจากนี้ญี่ปุ่นจะขยายจำนวนสนามบินที่จะรับเที่ยวบินจากต่างประเทศออกไปเป็น 7 แห่ง โดยจะรวมเอาสนามบินนาฮะ ในโอกินาวา และ สนามบินนิวชิโตะเสะ ในซัปโปโร บนเกาะฮอกไกโด เข้าไปด้วย

ทั้งนี้นับตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ประเทศญี่ปุ่น ห้ามนักท่องเที่ยวจากต่างชาติเข้าประเทศและอนุญาตให้เพียงพลเมืองชาวญี่ปุ่นเข้าประเทศได้ ขณะที่ชาวต่างชาติที่มีถิ่นอาศัยในญี่ปุ่นก็ถูกห้ามเข้าประเทศในบางช่วงเวลา

ผู้ที่เดินทางเข้าญี่ปุ่นจะต้องมีผลตรวจโควิดเป็นลบก่อนเดินทางเข้าประเทศและจะต้องถูกตรวจโควิดอีกครั้งหลังเดินทางถึงสนามบิน อย่างไรก็ตาม ผู้ได้รับวัคซีนครบ 3 เข็มจากประเทศที่กำหนดจะไม่ต้องตรวจเพิ่มหลังเดินทางถึงญี่ปุ่น รวมไปถึงไม่ต้องกักตัวเป็นเวลา 3 วัน

ทั้งนี้กรุ๊ปทัวร์นั้นคาดว่าทางการญี่ปุ่นจะใช้เพื่อประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยวเคารพข้อบังคับในเรื่องการใส่หน้ากากอนามัยในทุกสถานที่ และมาตรการอื่นๆที่ช่วยญี่ปุ่นควบคุมการแพร่ระบาดให้อยู่ในระดับต่ำได้จนถึงปัจจุบัน

ขณะที่นายฟูมิโอะ คิชิดะ นายยกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ระบุว่าต้องการผ่อนคลายมาตรการควบคุมโควิด-19 อย่างค่อยเป็นค่อยไป ขณะที่ประชาชนก็ให้การสนับสนุนในแนวทางนี้