มติชน ทีวี จัดเวที ‘คุณถามมา… (ผู้สมัคร) ผู้ว่า กทม. ตอบ’ คัด 20 คำถามเด็ด ประชันวิสัยทัศน์ ‘วิโรจน์-ชัชชาติ-สุชัชวีร์-ศิธา’ 13 พ.ค. นี้

ข่าวเด่น

 

มติชนทีวี จัดเวที

‘คุณถามมา… (ผู้สมัคร) ผู้ว่า กทม. ตอบ’

คัด 20 คำถามเด็ด ประชันวิสัยทัศน์

‘วิโรจน์-ชัชชาติ-สุชัชวีร์-ศิธา’ 13 พ.ค. นี้

การเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ในวันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2565 เป็นหมุดหมายสำคัญของการเลือกตั้งในระบอบประชาธิปไตย ที่ชาว กทม. จะได้มีส่วนสรรหาผู้ทำหน้าที่ร่วมกำหนดนโยบาย และบริหารราชการของ กทม. เพื่อพัฒนา กทม. ให้เป็นเมืองน่าอยู่ ประชากรมีคุณภาพชีวิตที่ดี และมีโครงสร้างพื้นฐานที่เอื้อต่อการใช้ชีวิตทุกด้าน ส่งผลต่อการพัฒนาประเทศให้ก้าวหน้า ซึ่งการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ครั้งนี้ ผู้สมัครแต่ละรายต่างนำเสนอนโยบายที่น่าสนใจ ทั้ง เศรษฐกิจ สาธารณสุข สังคม ฯลฯ ที่สอดคล้องกับพลวัตของไทยและของโลก

เมื่อเป็นการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ครั้งแรกในรอบ 9 ปี นับตั้งแต่ พ.ศ. 2556 ซึ่งประชาชนไม่เฉพาะในพื้นที่ กทม. ต่างจับตาและให้ความสนใจเป็นอย่างมาก เพราะเกี่ยวเนื่องไปยังการเมืองภาคใหญ่ระดับประเทศ มติชน ทีวี หนึ่งในผู้นำสื่อออนไลน์ภายใต้เครือมติชน ที่เกาะติดทุกประเด็นการเมือง เศรษฐกิจ และสังคม จึงจัดเวทีเสวนา ‘คุณถามมา… (ผู้สมัคร) ผู้ว่า กทม. ตอบ’ วันที่ 13 พฤษภาคมนี้ เวลา 13.00-15.00 น. ที่อาคารข่าวสด เชิญผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. 4 ราย ที่ได้รับคะแนนโหวตสูงสุดจากโพลมติชน ทีวี ได้แก่ วิโรจน์ ลักขณาอดิศร ศ.ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ และ น.ต.ศิธา ทิวารี มาประชันไหวพริบ โชว์วิสัยทัศน์ และร่วมแสดงความคิดเห็น

ไฮไลต์ของเวทีเสวนา ‘คุณถามมา… (ผู้สมัคร) ผู้ว่า กทม. ตอบ’ อยู่ที่การคัดเลือกคำถามจากนักวิชาการและนักธุรกิจชั้นนำ และประชาชนกลุ่มต่างๆ รวม 20 ข้อ ใน 4 หมวด ได้แก่ ปัญหาใหญ่เชิงโครงสร้างของ กทม. ปัญหาคุณภาพชีวิตและการให้บริการสาธารณะ ปัญหาเศรษฐกิจ-การทำกิน และปัญหาทั่วไปของ กทม. ครอบคลุมทุกเรื่องที่ชาว กทม. และประชาชนผู้สนใจต้องการทราบ มาให้ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. จับสลากตอบคำถาม ภายในเวลาที่กำหนด

ทั้งนี้ ส่วนหนึ่งของผู้ส่งคำถามให้ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. ตอบ มีเช่น รศ.ดร.ประจักษ์ ก้องกีรติ อาจารย์คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รศ.ดร.ประภัสสร์ ชูวิเชียร อาจารย์คณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร ผศ.ดร.พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์ อาจารย์คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ดร.สมเกียรติ ตั้งกิจวานิชย์ ประธานสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) ดร.มานะ นิมิตรมงคล เลขาธิการองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) ท็อป-จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอ บิทคับ ทราย เจริญปุระ นักแสดงและนักเขียน ธันย์-ณิชชารีย์ เป็นเอกชนะศักดิ์ ผู้ส่งเสริมศักยภาพผู้พิการ ‘เฮียจก’ สมชาย ตั้งสินพูลชัย แห่งร้านจกโต๊ะเดียว ความอร่อยระดับตำนานแห่งเยาวราช เป็นต้น

ผู้สนใจสามารถติดตามเวทีเสวนา ‘คุณถามมา… (ผู้สมัคร) ผู้ว่า กทม. ตอบ’ วันที่ 13 พฤษภาคมนี้ ตั้งแต่เวลา 13.00 น. เป็นต้นไป ถ่ายทอดสดในรูปแบบไลฟ์ สตรีมมิ่ง ได้ที่ ยูทูบ Matichon TV, Matichon Online และ Matichon Weekly และเฟซบุ๊ก: Matichon TV, The Politics, Matichon Online, Matichon Weekly และ Khaosod รวมทั้งสื่อออนไลน์อื่นๆ ในเครือมติชน •