ชาวอินเดีย เปย์ 20 ล้านรูปี สร้าง ‘ทัชมาฮาล’ จำลอง เป็นของขวัญให้ภรรยา

ชาวอินเดีย เปย์ 20 ล้านรูปี สร้าง ‘ทัชมาฮาล’ จำลอง เป็นของขวัญให้ภรรยา

บีบีซี รายงานว่า นายอานันท์ ปรากาช ชุกซีย์ ครูชาวอินเดียวัย 52 ปี ได้สร้าง ทัชมาฮาลขนาดจำลอง เป็นบ้านเพื่อให้ภรรยาของเขา ในพุรหานปุระ ตอนกลางของอินเดีย ในรัฐมัธยประเทศ

“มันเป็นของขวัญสำหรับภรรยาของผม แต่ถึงอย่างนั้นก็เพื่อเมือง และประชาชนที่นี่ด้วย” อานันท์ กล่าว และว่า บ้านหลังนี้ประชาชนจำนวนมาก มาถ่ายพรีเวดดิ้ง มาเที่ยวชม ซึ่งเราก็ไม่ได้ห้ามพวกเขา เพราะในเมืองแห่งนี้ เป็นชุมชนที่แน่นแฟ้น ทุกคนรู้จักกัน บ้านจึงได้เปิดกว้างสำหรับทุกคน

อานันท์ เปิดเผยว่า บ้านหลังดังกล่าว มีมูลค่า 20 ล้านรูปี ขนาดจำลอง 10,000 ตารางฟุตและสูง 29 ฟุต หรือประมาณ 1 ใน 3 ของทัชมาฮาล สร้างด้วยหินอ่อนงาช้าง ส่วนหน้าทำจากหินอ่อนมักรานา เหมือนผลงานชิ้นเดิม ประกอบด้วย 4 ห้องนอน 1 ห้องโถง ห้องสมุด และ ห้องทำสมาธิ ตกแต่งด้วยลดลายดอกไม้ที่ซับซ้อน ทั้งผนัง หน้าต่าง รวมทั้งมีเสาหินอ่อน บันไดโค้ง และเพดานปิดทอง ใช้เวลาในการสร้าง 3 ปี

AFP
AFP

แม้ว่าจะมีทัชมาฮาลเป็นแรงบันดาลใจ แต่อานันท์ ระบุว่า เขาไม่ได้เคร่งเรื่องการตกแต่งภายในที่ต้องเป็นไปตามหลักศาสนา แต่มีความร่วมสมัย ทั้งผ้าม่าน โซฟา ต่างๆ

ทัชมาฮาล เป็นสุสานสมัยศตวรรษที่ 17 สร้างขึ้นโดยจักรพรรดิโมกุล ชาห์ชะฮัน เพื่อเป็นสุสานรำลึกถึงพระมเหสีมุมตาซ มหัล ซึ่งสิ้นพระชนม์ระหว่างการคลอดบุตรคนที่ 14 บริเวณริมฝั่งแม่น้ำยมุนา ในเมืองอัคระ รัฐอุตตรประเทศ ประเทศอินเดีย

ทัชมาฮาลได้รับสถานะเป็นแหล่งมรดกโลกของยูเนสโกในปี 1983 ในฐานะเพชรน้ำเอกของศิลปะมุสลิมในอินเดีย และเป็นหนึ่งในงานชิ้นเอกที่ได้รับการชื่นชมระดับสากล โดยมีบุคคลที่มีชื่อเสียงมาเยี่ยมชมมากมาย

ภาพจาก BBC
AFP