คุก2เดือนไม่รอลงอาญา ’ณัฐชนน’ ส่วน ’เบนจา’ โดนปรับ 500 ละเมิดอำนาจศาล ตะโกนร้อง “ปล่อยเพื่อนเรา”

จำคุก 2 เดือน ไม่รอลงอาญา “ณัฐชนน” แนวร่วมกลุ่มราษฎร ‘เบนจา’ โดนปรับแค่ 500 ละเมิดอำนาจศาล ตะโกนหน้าศาล วิจารณ์ผู้พิพากษา-ร้องให้ปล่อยตัว ‘เพนกวิน’ 

วันที่ 2 ธันวาคม ห้อง 805 ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก วันนี้ศาลนัดอ่านคำสั่งละเมิดอำนาจศาล คดีหมายเลขดำที่ ลศ12/2564 ที่ผู้อำนวยการสำนักอำนวยการประจำศาลอาญา ผู้กล่าวหา กับนายณัฐชนน ไพโรจน์ อายุ 22 ปี และ น.ส.เบนจา อะปัญ อายุ 22 ปี แนวร่วมกลุ่มราษฎร ผู้ถูกกล่าวหาที่ 1-2 ฐานกระทำผิดฐานละเมิดอำนาจศาล

จากกรณีก่อความวุ่นวายบริเวณบันไดหน้าศาลอาญา เมื่อวันที่ 30 เม.ย. 64 ที่นางสุรีรัตน ชิวารักษ์มาดารของนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน แกนนำราษฎร ได้มายื่นคำร้องให้มีการปล่อยตัวชั่วคราวบุตรชาย ซึ่งต้องเป็นจำเลยฐานดูหมิ่นสถาบัน หมายเลขดำ อ.286/2564และ อ.287/2564 ถูกคุมขังระหว่างพิจารณาคดีมาตรา 112

ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า ผู้ถูกกล่าวหาทั้งสองซึ่งเป็นแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุมได้ประกาศเชิญชวนให้มวลชนมาทำกิจกรรมเพื่อเป็นกำลังใจให้สุรีย์รัตน์ ชิวารักษ์ และนายพริษฐ์ ที่ศาลอาญา โดยมีมวลชนจำนวนมากเข้ามาในบริเวณรั้วของศาลอาญา เจ้าหน้าที่ต้องรักษาความปลอดภัยและรักษาสถานการณ์ขณะที่ นายณัฐชนน ผู้กล่าวหาที่ 1 ได้ใช้เครื่องขยายเสียง เรียกร้องให้ศาลมีคำสั่งให้ประกันตัวนายพริษฐ์พร้อมทั้งตะโกนด่าทอผู้พิพากษาด้วยถ้อยคำหยาบคาย

ขณะที่ น.ส.เบนจา ผู้ถูกกล่าวหาทื่2 ได้เรียกร้องให้ปล่อยนายพริษฐ์และโปรยกระดาษบริเวณบันไดทางขึ้นอาคารศาลอาญา ซึ่งถือว่าเป็นการสร้างความวุ่นวาย ประพฤติตัวไม่เรียบร้อยในบริเวณ อันเป็นการละเมิดอำนาจศาล พิพากษาให้จำคุก นายณัฐชนน ผู้ถูกกล่าวหาที่ 1 เป็นเวลา 2 เดือน โดยไม่รอลงอาญา ส่วน น.ส.เบนจาผู้ถูกกล่าวหาที่2 ลงโทษ ปรับ 500 บาท