ศาลถอนประกัน ‘รุ้ง’ ชี้ ผิดเงื่อนไขปล่อยตัว ‘แอมมี่-ไมค์’ รอด แต่เพิ่มกฎเหล็กเข้ม

ศาลเพิกถอนประกัน “รุ้ง ปนัสยา” ชี้กระทำเสื่อมเสียสถาบันฯ ส่วน “เเอมมี่-ไมค์” รอดเเต่กำชับเงื่อนไข ให้ผู้กำกับ ดูเเลเข้มงวดห้ามออกจากบ้าน 4 โมงเย็น – ตีห้า สั่งติดกำไลอีเอ็ม

วันที่ 22 พ.ย.2564 เวลา 13.30 น. ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดฟังคำสั่งเพิกถอนการประกันตัว คดีหมายเลขดำอ.287/2564 ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 7 โจทก์ยื่นคำร้องต่อศาล ขอให้ไต่สวนพยานและมีคำสั่งเพิกถอนการปล่อยชั่วคราว น.ส.ปนัสยา จิรวัฒนกุล หรือรุ้ง จำเลยที่ 5, นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ จำเลยที่ 6, และ นายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือ แอมมี่ เดอะ บอตทอมบลูส์ จำเลยที่ 17 ที่กระทำผิดเงื่อนไขการปล่อยตัวของศาล กรณี ที่จำเลยทั้งสามร่วมกับพวกรวม 22 คน ร่วมกัน ดูหมิ่นสถาบัน ร่วมกันชุมนุม คดีปักหมุดสนามหลวงเมื่อวันที่ 19 ก.ย.2563

โดยวันนี้นายไชยอมรเดินทางมาศาลศาลเบิกตัว น.ส.ปนัสยา จำเลยมาศาล ส่วน นายภาณุพงศ์ ฟังคำสั่งผ่านระบบทางไกลจอภาพ โดยก่อนการอ่านคำสั่งจำเลยที่ 5 จำเลยที่ 6 ได้แถลงขอขอบคุณศาลที่ให้โอกาสในการไต่สวนได้รับฟังเหตุผล ส่วนทนายจำเลยแถลงถึงพระบรมราโชวาทของรัชกาลที่ 10 ที่มอบให้แก่ผู้พิพากษาในวันที่ 20 พ.ย.ที่ผ่านมา

ศาลพิเคราะห์แล้วทางผู้บริหารศาลอาญาได้มีการประชุมกันในทางไต่สวนจำเลย ที่ 5 ได้มีประกาศเชิญชวนให้ออกมาชุมนุมแต่งกายชุดดำในวันที่ 28 ก.ค.64 เป็นการกระทำให้เสื่อมเสียแก่สถาบันอันเป็นการผิดเงื่อนไขในการปล่อยชั่วคราว

ส่วนจำเลยที่ 6 ที่ 17 เเม้ฟังด้วยว่าร่วมชุมนุมดังกล่าวด้วยแต่ไม่มีพฤติกรรมร้ายแรง เเต่ในชั้นนี้จึงกำชับให้ผู้กำกับดูแลให้เข้มงวดมากขึ้นกว่านี้ พร้อมกำหนดเงื่อนไขห้ามจำเลยที่ 17 ออกจากบ้านช่วงเวลาหลัง 16.00-05.00 น.เว้นเเต่มีเหตุเจ็บป่วย หรือพบเเพทย์พร้อมให้ติดกำไลอีเอ็ม ส่วนจำเลยที่ 6 หากได้รับการปล่อยชั่วคราวในคดีอื่นก็ให้เงื่อนไขเดียวกันกับจำเลยที่ 17