ธรรมนัส เผยไอเดีย หัวหน้าป้อม ทำโพลให้คะแนน ส.ส.สำรวจเรตติ้ง-นโยบายพรรค-ปรับจุดอ่อน

‘ธรรมนัส’ รับไอเดีย ‘บิ๊กป้อม’ ทำโพลให้คะแนน ส.ส. ชี้ ทุกพรรคทำเป็นเรื่องปกติ เพื่อสำรวจเรตติ้งนโยบายพรรค-ปรับจุดอ่อนส.ส.

เมื่อวันที่ 23 ตุลาคม ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา ในฐานะเลขาธิการพรรคพลังประชาชารัฐ (พปชร.)กล่าวกรณีที่มีการเสนอเรื่องการทำโพลของพรรคพปชร.ว่า เรื่องดังกล่าวเป็นดำริของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพปชร. และสำนักโพลที่จะมาทำต้องมีมาตรฐานเป็นที่ยอมรับของสังคม และการทำโพลเป็นเรื่องปกติที่พรรคการเมืองจะทำ เป็นการประเมินการทำงานของส.ส.ผู้สมัคร และว่าที่ผู้สมัครส.ส.ให้รู้ว่าอนาคตพรรคพปชร.จะต้องปรับปรุงเรื่องอะไรบ้าง เป็นการหาจุดอ่อนของพรรคเพื่อนำไปแก้ไข ให้พรรคเข้มแข็งกลายเป็นสถาบันการเมือง ดังนั้นการทำโพล จะเป็นสิ่งที่จะบอกกับตัวเราว่าผ่านหรือไม่ผ่าน เพื่อปรับปรุงและนำนโยบายของพรรคไปสู่การปฏิบัติที่เป็นประโยชน์กับประชาชนในแต่ละเขตแต่ละพื้นที่ให้มากที่สุด

เมื่อถามว่าพรรคยังสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า พรรคพปชร.เป็นสถาบันการเมือง การจะทำอะไรก็ตามจะต้องมีการผ่านคณะกรรมการบริหารพรรคแล้วนำเรียนหัวหน้าพรรค ท้ายสุดก็ต้องฟังจากปากหัวหน้าพรรคโดยตรง ลูกพรรคไม่ควรไปพูด

ผู้สื่อข่าวถามว่าการทำโพลเพื่อต้องการให้พรรคพปชร.เป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาลเพียงพรรคเดียวในการเลือกตั้งสมัยหน้าใช่หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า อย่าไปมองอย่านั้น ทุกพรรคการเมืองทำโพลกันหมด เป็นปกติของการเมือง

เมื่อถามว่ามีข่าวว่ากรณีดังกล่าวทำให้ส.ส.น้อยใจ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวย้อนถามว่า “จะน้อยใจเรื่องอะไร เชื่อว่าส.ส.ที่เข้าใจจะไม่มีใครน้อยใจ ผมก็เป็น ส.ส. มาจากการเลือกตั้งของประชาชนชาวจ.พะเยา ผมก็ทำโพลให้ตัวเองตลอด และชอบโพลที่มีตำหนิเพื่อนำมาปรับปรุง ผมยืนยันในฐานะส.ส. และเชื่อว่าพี่น้องส.ส.ที่อยู่กับผมตรงนี้ ก็อยากจะฟังว่าเรามีจุดอ่อน จุดด้อยอย่างไร การทำโพลจะเป็นสิ่งที่จะบอกกับตัวเราเองว่าผ่านหรือไม่ผ่าน เพื่อปรับปรุงและนำนโยบายของพรรคไปสู่การปฏิบัติที่เป็นประโยชน์กับประชาชนในแต่ละเขต แต่ละพื้นที่ให้มากที่สุด”