ตำรวจแจง ซ่อมรถจีโน่ 47 ล้าน ไม่แพงเกินจริง เตรียมเอาผิด คนทำรถพัง

ตำรวจแจงซ่อมรถจีโน่ 47 ล้านไม่แพง คุ้มราคา เหตุต้องส่งไปซ่อมเกาหลีใต้ พบรถ 5 คันเสียหายหนัก เตรียมเอาผิดผู้ชุมนุมทำรถพังเร็ว ๆ นี้

วันที่ 6 ต.ค.2564 ทางพล.ต.ต.นิธิธร จินตกานนท์ รองผบช.น.เปิดเผยกรณีเอกสารการจัดซื้อจัดจ้างซ่อมแซมรถฉีดน้ำแรงดันสูงควบคุมฝูงชน หรือรถจีโน่ รวมมูลค่ากว่า 47 ล้านบาท เฉลี่ยตกคันละ 8.9 ล้านบาทว่า เอกสารดังกล่าวถือว่าคุ้มราคาไม่แพงเกินจริง และเป็นไปตามขั้นตอนของระบบราชการทุกอย่าง

ทั้งนี้การซ่อมแซมรถจีโน่ด้วยราคานี้ เพราะรถประเภทนี้สั่งนำเข้าจากประเทศเกาหลีใต้ การซ่อมแซมรถที่เสียหายในระบบต่าง ๆ จำต้องส่งกลับไปซ่อมที่บริษัทแม่ หรืออาจต้องเชิญวิศวกรและชุดซ่อมแซมเดินทางจากเกาหลีใต้มาไทย และการจัดซื้ออะไหล่ส่วนต่าง ๆ มาซ่อม ทำให้มีราคาสูง จากการประเมินของบริษัทแม่พบว่ารถ 5 คันเสียหายค่อนข้างหนัก เพราะมีการกรอกทรายเข้าไปภายในถังบรรจุมันและระบบต่าง ๆ จนมีปัญหาที่ระบบเครื่องยนต์

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจเตรียมพิจารณาดำเนินคดีกับกลุ่มผู้ชุมนุมที่เคยก่อความเสียหายกับรถทั้ง 5 คันด้วย โดยจะมีการฟ้องแพ่งเอาผิดชดเชยค่าเสียหายที่เกิดขึ้นคันละกว่า 8.9 ล้านบาททั้งหมด ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิสูจน์ทราบตัวบุคคลที่เข้ามาก่อเหตุ คาดว่าจะใช้เวลาไม่นานน่าจะสามารถดำเนินคดีได้ทั้งหมด