ส.ว.ข้องใจ ทำไม“วธ.-มท.” ประกาศรับรอง มูลนิธิคณะก้าวหน้า หลังพบมีข้อความไม่เหมาะสม

“ครูหยุย” แปลกใจ “วธ.-มท.” ประกาศรับรอง มูลนิธิคณะก้าวหน้า หลังวัตถุประสงค์พบข้อความไม่เหมาะสม จี้ 2 กระทรวงรีบท้วงติงมูลให้แก้ไข

วันที่ 20 ก.ย.64 นายวัลลภ ตังคณานุรักษ์ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) และเลขาธิการมูลนิธิสร้างสรรค์เด็ก กล่าวถึงกรณีที่สังคมตั้งข้อสังเกต และไม่สบายใจ ถึงวัตถุประสงค์การจัดตั้งมูลนิธิคณะก้าวหน้า เรื่องการส่งเสริมการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ที่มีข้อความต่อท้ายระบุว่า “ด้วยความเป็นกลาง” ว่า เรื่องการจดทะเบียนจัดตั้งมูลนิธิจะมี 2 กระทรวง เป็นผู้พิจารณาว่าจะอนุญาตให้จัดตั้งได้หรือไม่คือ กระทรวงวัฒนธรรม ที่จะต้องพิจารณาดูถ้อยคำทั้งหมดในการขอจัดตั้งมูลนิธิ

จากนั้น ส่งต่อให้ กระทรวงมหาดไทย ตรวจสอบประวัติผู้ขอก่อตั้ง และคณะกรรมการมูลนิธิ แต่กรณีนี้ถือว่าเป็นเรื่องแปลกที่มีถ้อยคำ “ด้วยความเป็นกลาง” ต่อท้ายวัตถุประสงค์การจัดตั้งมูลนิธิคณะก้าวหน้าเรื่องการส่งเสริมการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข

ซึ่งต้องถามทั้ง 2 กระทรวงว่าปล่อยให้ผ่านมาได้อย่างไร เพราะปกติไม่น่าจะอนุญาตให้มีถ้อยคำต่อท้ายแบบนั้น อีกทั้งโดยหลักไม่มีใครทำ และ 2 กระทรวงควรกลับไปพิจารณา เพราะมีคนตั้งคำถามว่าให้ผ่านมาได้อย่างไร

เมื่อถามว่า ขั้นตอนดังกล่าวผ่านการประกาศราชกิจจานุเบกษาไปแล้ว สามารถนำกลับมาแก้ไขได้หรือไม่ นายวัลลภ กล่าวว่า หน่วยงานสามารถท้วงติงให้มูลนิธิฯ แก้ไขข้อความได้

บทความก่อนหน้านี้รมว.พม.ลั่นใครเอี่ยวทุจริตโดนหมด! หลังพบ ขรก.ยักยอกกว่า13 ล้าน ประสาน ปปง..สอบการเงิน
บทความถัดไปรฟท. ยืนยันนำเข้ารถไฟบริจาคจากญี่ปุ่น คุ้มใช้งาน โรงงานมักกะสันพร้อมปรับความกว้างล้อใหม่