3 นักบินอวกาศจีนกลับถึงโลกปลอดภัย หลังปฏิบัติภารกิจในห้วงอวกาศนาน 90วัน

3 นักบินอวกาศจีนกลับถึงโลกปลอดภัย หลังปฏิบัติภารกิจในห้วงอวกาศนาน 90 วัน

วันที่ 17 กันยายน สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า 3 นักบินอวกาศของจีนที่ขึ้นยานอวกาศเสิ่นโจว-12 ไปปฏิบัติภารกิจบนสถานีอวกาศเทียนกงของจีนในห้วงอากาศ ได้เดินทางกลับสู่พื้นโลกเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ที่ทะเลทรายโกบีของจีนเมื่อวันศุกร์(17 ก.ย.)นี้ หลังเสร็จสิ้นการปฏิบัติภารกิจในห้วงอวกาศยาวนานที่สุดของจีน ซึ่งถือว่าเป็นหมุดหมายสำคัญล่าสุดของจีนในความมุ่งมั่นจะเป็นชาติมหาอำนาจด้านอวกาศ

นักบินอวกาศจีนทั้ง 3 คน นำโดยนายหนี่ ไห่เฉิง นักบินประจำกองทัพอากาศแห่งกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน(พีแอลเอ)ที่เคยเข้าร่วมภารกิจในห้วงอวกาศมาแล้ว 2 ครั้ง และยังมีนายหลิว โปหมิงและนายถัง หงโป สองนักบินอวกาศของกองทัพพีแอลเอเช่นกัน ได้ออกมาจากแคปซูลที่ลงจอดในทะเลทรายโกบี เมื่อเวลา 13.34 น.ตามเวลาท้องถิ่น

นายถังกล่าวกับสถานีโทรทัศน์ซีซีทีวี หลังเสร็จสิ้นการปฏิบัติภารกิจในห้วงอวกาศบนสถานีเทียนกงนานถึง 90 วันว่า รู้สึกว่าโชคดีมากที่ได้กลับมา ตนอยากบอกพ่อกับแม่ว่า “ผมกลับมาแล้วด้วยสุขภาพที่ดีและกำลังใจดี”

สำนักงานอวกาศจีน(ซีเอ็มเอสเอ) แถลงว่า ลูกเรือทั้ง 3 คนของยานอวกาศเสิ่นโจว-12 มีสุขภาพแข็งแรงดี และว่า ภารกิจการส่งมนุษย์ไปสถานีอวกาศจีนครั้งแรกสำเร็จสมบูรณ์

ด้านนายหวง เว่ยเฟิน หัวหน้าโครงการอวกาศของจีน กล่าวกับซีซีทีวีว่า นักบินอวกาศทั้ง 3 คน จะต้องทำการกักตัวเป็นเวลา 14 วันก่อนจะกลับบ้านได้ เพราะภูมิคุ้มกันของพวกเขาอาจอ่อนแอหลังจากการปฏิบัติภารกิจที่ยาวนาน

ภารกิจนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการอวกาศจีนที่ก่อนหน้านี้ได้มีการส่งยานไปยังดาวอังคารและสำรวจดวงจันทร์มาแล้ว

ในระหว่างปฏิบัติภารกิจบนสถานีอวกาศเทียนกงนาน 90 วัน นักบินอวกาศจีนได้ทำการเดินท่องอวกาศและทำการทดลองทางวิทยาศาสตร์ ซึ่งนายเฉิน หลัน นักวิเคราะห์อิสระด้านโครงการอวกาศจีน กล่าวให้ความเห็นว่า ความสำเร็จในภารกิจดังกล่าวของจีน เป็นการปูทางไปสู่ภารกิจในอนาคตและการใช้ประโยชน์สถานีอวกาศจีนต่อไป

บทความก่อนหน้านี้วิมานสุริยา ประกาศแต่งตั้ง ‘ฤทธา’ เป็นผู้รับเหมาหลักก่อสร้างโครงการดุสิต เซ็นทรัล พาร์ค
บทความถัดไปประยุทธ์ โพสต์เห็นรอยยิ้มแล้วมีกำลังใจ เห็นแววตาที่มีความหวัง พร้อมทำเพื่อคนไทยต่อ