ศาลตัดสิน ปธน.อินโดละเลยแก้ปัญหามลพิษ หลังถูกชาวจาการ์ตาฟ้องร้อง

ศาลตัดสิน ปธน.อินโดละเลยแก้ปัญหามลพิษ หลังถูกชาวจาการ์ตาฟ้องร้อง

วันที่ 16 กันยายน สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า ศาลอินโดนีเซียตัดสินว่าประธานาธิบดีโจโก วิโดโด และเจ้าหน้าที่รัฐระดับสูงคนอื่นๆ ละเลยการจัดการกับมลพิษทางอากาศในกรุงจาการ์ตา เมืองหลวงของอินโดนีเซีย โดยศาลได้สั่งให้เฝ้าติดตามสถานีสังเกตการณ์ต่างๆและใช้มาตรการอื่นๆ เพื่อปรับปรุงสภาพอากาศของเมืองหลวง

ศาลแขวงได้สั่งให้ประธานาธิบดีวิโดโดพัฒนาคุณภาพอากาศของประเทศ โดยเสริมว่าองค์การบริหารส่วนจังหวัดจะต้องดำเนินการตรวจสอบด้วย เช่น การทดสอบการปล่อยมลพิษเป็นระยะๆ สำหรับรถยนต์รุ่นเก่าในกรุงจาการ์ตา และการทดสอบคุณภาพอากาศภายนอกอาคาร

ผู้อยู่อาศัยในเมืองที่กังวลเกี่ยวกับผลกระทบต่อสุขภาพได้เริ่มดำเนินกระบวนการทางกฎหมายกับประธานาธิบดีวิโดโด กระทรวงสิ่งแวดล้อม ผู้ว่าราชการกรุงจาการ์ตา และคนอื่นๆ เมื่อปี 2019 และคำตัดสินก็ถูกเลื่อนออกไปหลายครั้ง

นางคาลิสาห์ คาลิด นักวิจัยซึ่งเป็นหนึ่งในโจทก์ กล่าวว่า เธอเข้าร่วมการฟ้องร้อง เพราะลูกชายวัย 10 ขวบของเธอมีอาการเลือดกำเดาไหลบ่อยและเป็นภูมิแพ้ โดยระบุว่า เธอต้องการให้ลูกมีสุขภาพที่ดีขึ้น ได้รับอากาศที่สะอาดและดีต่อสุขภาพ และเธอมั่นใจว่าผู้ปกครองทุกคน แม่ทุกคนอยากให้ลูกๆ สามารถเติบโตและมีพัฒนาการที่ดีในสภาพแวดล้อมที่สะอาดและดีต่อสุขภาพ

ทั้งนี้ นักวิจัยสหรัฐกล่าวว่า มลพิษทางอากาศทำให้อายุขัยของชาวจาการ์ตาลดลง 5.5 ปี และระดับฝุ่นละอองในกรุงจาการ์ตาสูงกว่าระดับที่องค์การอนามัยโลกแนะนำถึง 6 เท่า อ้างอิงจากดัชนีคุณภาพอากาศของมหาวิทยาลัยชิคาโก โดยหมอกควันที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องในกรุงจาการ์ตาเป็นผลของการจราจรที่หนาแน่นและโรงไฟฟ้าพลังงานถ่านหินที่ยังไม่ได้ติดตั้งตัวกรอง

บทความก่อนหน้านี้ศาลอาญาระหว่างประเทศ อนุมัติไต่สวน “ดูแตร์เต” ทำสงครามยาเสพติด
บทความถัดไปผู้เชี่ยวชาญแนะรบ.ฮ่องกง ฉีดวัคซีนไบออนเทค ในกลุ่มวัยรุ่นโดสเดียวพอ ลดเสี่ยงกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ