อดีตส.ส.ใต้ ทิ้ง พรรคเทือก ย้ายกลับประชาธิปัตย์ เหตุต้องการพื้นที่ทำงาน

อดีตผู้สมัครส.ส.สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ยื่นลาออกจากพรรคเทือก ขอย้ายกลับบ้านเก่า ประชาธิปัตย์ เจะอามิง ยันต้องการพื้นที่ทำงาน

วันที่ 13 ก.ย. 2564 นายเจะอามิง โตะตาหยง อดีตผู้สมัครส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรครวมพลังประชาชาติไทย(รปช.) ซึ่งเป็นอดีตส.ส.นราธิวาส พรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยว่า ตนพร้อมพวกอีก 8 คนได้ลาออกจาก รปช. และขอย้ายกลับพรรคประชาธิปัตย์ เพราะดูแล้วการต่อสู้ทางการเมืองใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ คือปัตตานี ยะลา และนราธิวาส ต้องเป็นพรรคใหญ่ และพรรคใหญ่ตนก็ไปพรรคอื่นไม่ได้ เพราะอุดมกาาณ์ต่างกัน

ดังนั้น จึงกลับบ้านเก่าดีกว่า มีโอกาสมากกว่า เพราะมีพื้นที่ให้ทำงานสูง ส่วนพื้นที่ในการลงสมัครรับเลือกตั้งส.ส.นั้น กำลังคุยในรายละเอียดอยู่ เพราะพื้นที่อาจทับซ้อนกับผู้สมัครเดิมหลายพื้นที่ จึงต้องค่อยๆ ปรับก่อน เนื่องจากเมื่อระบบเลือกตั้งเปลี่ยนเป็นบัตร 2 ใบ เขตเลือกตั้งก็ต้องเปลี่ยนด้วย ส่วนตนนั้นขอลงในเขตเดิม

เมื่อถามว่าหัวหน้าพรรคปชป. จะไปเปิดตัวผู้สมัครในพื้นที่เมื่อไร นายเจะอามิง กล่าวว่า ยังไม่ได้พูดคุยกัน คงต้องรออีกระยะหนึ่งให้ทุกอย่างเรียบร้อยก่อน ทั้งนี้ ตนกลับไปสมัครเป็นสมาชิกปชป. เรียบร้อยแล้ว

9ผู้สมัครลาออก

9ผู้สมัครลาออก

สำหรับรายชื่อทั้ง 9 คนที่ออกจาก รปช. กลับพรรคประชาธิปัตย์ คือ 1.นายเจะอามิง โตะตาหยง อดีตส.ส.นราธิวาส 2.นายรำรี มามะ อดีตส.ส.นราธิวาส 3.นายสุรเชษฐ แวอาแซ อดีตส.ส.นราธิวาส 4.นายซาตา อาแวกือจิ อดีตส.ส.ปัตตานี

5. ว่าที่ ร.ต.โมฮัมมัดยาสรี ยูซง อดีตส.ส.ปัตตานี 6.นายอับดุลการิม เด็งระกีนา อดีตส.ส.ยะลา 7.นายเจ๊ะอีลย๊าส โตะตาหยง บุตรชายของนายเจะอามิง 8.นายอรุณ เบญจลักษ์ และ 9.ด.ต.มโณ วารีวะนิช

โดยทั้งหมดเดิมเป็นสมาชิก ปชป. แต่ย้ายออกไปอยู่กับนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ซึ่งก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย และลงสมัครรับเลือกตั้งเมื่อ 24 มี.ค. 2562 แต่สอบตก