พท.เตรียมยื่นร่างกฎหมายลูกสมัยประชุมหน้า เสนอให้คน-พรรค ได้เบอร์เดียวกัน

พท.เตรียมยื่นร่างกฎหมายลูกสมัยประชุมหน้า เสนอให้คน-พรรค ได้เบอร์เดียวกัน เชื่อ หากกฎหมายเสร็จ “บิ๊กตู่”ยุบสภาฯ เหตุ”พปชร.แตก กลุ่ม”ธรรมนัส” 40 เสียง โหวตคว่ำกฎหมายการเงินแน่

วันที่ 12 กันยายน 2564 เมื่อเวลา 10.00 น. ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร รองหัวหน้าพรรคและส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย และนายจิรพงษ์ ทรงวัชราภรณ์ ส.ส.นนทบุรี ร่วมกันแถลงข่าวโดยนายยุทธพงศ์ กล่าวว่า หลังจากที่ร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมผ่านวาระ 3 ไปแล้วนั้นคาดว่าประธานรัฐสภา จะนำขึ้นทูลเกล้าฯภายในสัปดาห์นี้ ซึ่งระบบเลือกตั้งที่เกิดขึ้นใหม่ตามร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับนี้ มีสาระสำคัญคือให้ส.ส.มีจำนวน 500 คน แบ่งเป็น ส.ส.แบบแบ่งเขต 400 คน บัญชีรายชื่อ 100 คน บัตรเลือกตั้งแบบ 2 ใบ

ทั้งนี้ หลังจากเปิดประชุมสมัยหน้า ทางพรรคเพื่อไทย เตรียมเสนอแก้ไขกฎหมายลูก คือ พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. โดยจะเสนอในกฎหมายลูกว่าการเลือกตั้งครั้งถัดไปให้คนกับพรรคได้เบอร์เดียวกันทั่วประเทศ เหมือนกันช่วงเลือกตั้งปี 40 เพื่อให้ประชาชนเกิดความสะดวกและไม่สับสน บัตรเสียจะได้น้อยลงด้วย อย่างไรก็ตาม เชื่อว่ารัฐบาลและพรรคการเมืองต่างๆก็คงเสนอมาประกบกันหลายร่างเช่นกัน โดยการแก้พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.เพื่อให้สอดคล้องกับรัฐธรรมนูญ จะใช้เวลาอย่างเร็ว 2-3 เดือน จากนั้นคาดว่าจะมีการยุบสภา เพื่อให้มีการเลือกตั้งช่วงต้นปีหน้า

นายยุทธพงศ์ กล่าวต่อว่า เหตุผลที่ตนวิเคราะห์ เพราะรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ บริหารประเทศต่อไปไม่ได้ ไม่มีเงินบริหารประเทศ เนื่องจากเงินกู้ครั้งแรกเกลี้ยงแล้ว และตอนนี้กำลังใช้ 5 แสนล้านบาท ซึ่งอีกไม่นานก็เกลี้ยงและกู้เพิ่มใหม่ไม่ได้แล้ว หากจะกู้เพิ่มต้องเสนอพ.ร.ก.เข้ามาเพื่อให้สภาฯเห็นชอบ แต่เมื่อเป็นกฎหมายการเงินต่างๆ ผมเชื่อว่ากลุ่มร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ ซึ่งมีประมาณ 40 เสียง ต้องโหวตคว่ำแน่นอน เนื่องจากคะแนนโหวตอภิปรายไม่ไว้วางใจ รัฐบาลมีเสียงไว้วางใจมากสุดที่นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ คือ 270 เสียง แต่กลุ่มร.อ.ธรรมนัส มี 40 เสียงโหวตคว่ำได้ จะทำให้คะแนนต่ำกว่า 250 ทันที

“ถ้าคว่ำ พล.อ.ประยุทธ์ ต้องลาออกหรือยุบสภา แต่ผมเชื่อว่าเขาเลือกยุบสภาฯแน่นอน ดังนั้นรัฐบาลจะถึงทางตัน รัฐบาลคุณต้องกู้เพิ่ม ไม่กู้เพิ่มอยู่ไม่ได้ เศรษฐกิจพังพินาศ และเปิดประเทศภายใน 120 วัน ครบแล้วยังไม่เห็นจะเปิดได้ รายได้ไม่มี ภาษีงบปี 65 เก็บได้ต่ำกว่าเป้าแน่นอน รัฐบาลมีทางเดียวคือต้องขยายเพดานเงินกู้ให้มากกว่าร้อยละ 60 สุดท้ายก็ต้องมาเสนอผ่านสภา แต่เชื่อว่าความขัดแย้งที่เกิดขึ้นขณะนี้ กลุ่มที่มี 40 เสียง คว่ำแน่ ”

บทความก่อนหน้านี้#ม็อบ11กันยา : คฝ.ปูพรมสลายชุมนุม ถูกจับพรึ่บ! 52 ราย เด็ก-เยาวชนด้วย 9 ราย
บทความถัดไปสปสช. ปรับระบบใหม่ ตรวจก่อนจ่ายเงิน เตรียมใช้AI เช็กข้อมูลการเบิกจ่าย