‘ประเสริฐ’ ชี้ สรุปไม่ได้ บัตร 2 ใบ พรรคใหญ่จะได้เปรียบ ยัน เพื่อไทย ไม่เคยคุย ‘ธรรมนัส’

“ประเสริฐ” บอก ยังสรุปไม่ได้ว่าบัตร 2 ใบ พรรคใหญ่ได้เปรียบ แต่มั่นใจปชช.ได้ประโยชน์สุด ยันที่ผ่านมา “เพื่อไทย” ไม่เคยคุยกับ “ธรรมนัส”

วันที่ 10 กันยายน นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังรัฐสภาโหวตผ่านร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญให้มีบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ ว่า การมีบัตรเลือกตั้ง 2 เป็นระบบเลือกตั้งที่เป็นธรรมกับทุกพรรค และประชาชนจะได้ประโยชน์ที่สุดเพราะได้เลือกคนที่รักพรรคที่ชอบ ไม่ถูกมัดมือชกให้เลือกกาได้เพียงใบเดียวเหมือนรัฐธรรมนูญ 60 ส่วนที่มองกันว่าพรรคใหญ่จะได้เปรียบนั้น ตนคิดว่าเร็วเกินไปหากจะสรุปเช่นนั้น เพราะต้องดูวิธีการคำนวนคะแนนเลือกตั้งจากกฎหมายลูกก่อน ซึ่งตนคิดว่าคงไม่มีพรรคใดได้เปรียบเสียเปรียบเพราะไม่ว่าจะคำนวนอย่างไรก็ต้องคิดจากคะแนนเสียงที่ประชาชนให้มาตอนเลือกตั้ง ดังนั้นการที่รัฐสภา พิจารณาผ่านร่างแก้ไขครั้งนี้ถือว่าประชาชนได้ประโยชน์ที่สุด

เมื่อถามว่า มองว่าจะมีการไปยื่นตีความให้การแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งนี้ตกไปหรือไม่ นายประเสริฐ กล่าวว่า ตนไม่ทราบแต่ส่วนตัวยืนยันว่าการดำเนินการแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งนี้รัฐสภาดำเนินการได้เราทำทุกอย่างตามขั้นตอนที่บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญจึงไม่มีความกังวลในเรื่องดังกล่าว

ถามถึงกรณี ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า อดีตรัฐมนครีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ระบุ อนาคตข้างหน้าอาจต้องหาบ้านหลังใหม่ บ้านใหม่ที่ว่าจะเป็นพรรคพท.หรือไม่ นายประเสริฐ กล่าวว่า ณ ตอนนี้ ร.อ.ธรรมนัส ยังเป็นเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) อยู่ ส่วนอนาคตข้างหน้าเขาจะตัดสินใจอย่างไรก็เป็นเรื่องของร.อ.ธรรมนัส และที่ผ่านร.อ.ธรรมนัส ไม่เคยมีการพูดคุยกับพรรคพท.ในเรื่องดังกล่าวแต่อย่างใด