หนุ่มเวียดนามถูกจำคุก 5 ปีเต็ม โทษฐานแพร่เชื้อโควิด-19

หนุ่มเวียดนามถูกจำคุก 5 ปีเต็ม โทษฐานแพร่เชื้อโควิด-19 เป็นเหตุให้มีผู้ติดเชื้ออย่างน้อย 8 คน และเสียชีวิต 1 ราย

ศาลเวียดนามสั่งจำคุก นาย เลอ วัน ตรี วัย 28 ปี เป็นเวลา 5 ปีเต็ม โทษฐานละเมิดและฝ่าฝืนกฎควบคุมโรคระบาดโควิด-19 รายงานระบุเพิ่มเติมว่าชายคนดังกล่าวได้เดินทางจากเมืองโฮจิมินห์ไปยังเมืองกาเมา ทางตอนใต้ของเวียดนามและได้ละเมิดมาตรการกักตัว 21 วันของทางรัฐบาล เป็นเหตุให้มีผู้ติดเชื้อจากเขาอย่างน้อย 8 ราย และหนึ่งในผู้ติดเชื้อได้เสียชีวิตลง หลังจากได้รับการรักษา 1 เดือน

การทดสอบ COVID-19 ในฮานอย ประเทศเวียดนาม

ประเทศเวียดนามประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากในการควบคุมการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 เนื่องจากทางการได้ทดสอบและติดตามผลตรวจเชิงรุกอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ยังมีการกำจัดพรมแดนและมาตรการกักตัวที่เข้มงวด แต่ทว่าจำนวนผู้ติดเชื้อกลับพุ่งสูงขึ้นตั้งแต่เดือนเม.ย. อย่างต่อเนื่อง ล่าสุด ทางการเวียดนามได้สั่งขยายมาตรการล็อกดาวน์ กรุงฮานอยเพิ่มอีก 2 อาทิตย์พร้อมตั้งเป้าตรวจหาเชื้อไวรัสให้กับประชาชนกว่า 1.5 ล้านคนภายในสัปดาห์หน้า

เวียดนามล็อกดาวน์ฮานอย 15 วัน หลังยอดติดโควิดพุ่ง

เมืองกาเมา มีรายงานผู้ติดเชื้ออยู่ที่ 191 ราย และเสียชีวิต 2 ราย นับตั้งแต่มีการระบาดใหญ่ ถือได้ว่ามีจำนวนน้อยกว่าผู้ติดเชื้อในเมืองโฮจิมินห์หลายเท่า ณ ขณะนี้ประเทศเวียดนามมีรายงานผู้ติดเชื้อทั้งหมดกว่า 536,000 รายและเสียชีวิต 13,385 ราย

Bị cáo mắc Covid-19 nhập cảnh trái phép khiến Hải Dương thiệt hại 3 tỷ đồng

ที่มา theguardian.com