ตาลิบันฉลองชัยชนะ เข้ายึดสนามบินคาบูล หลังทหารสหรัฐฯบินพ้นอัฟกานิสถาน

ตาลิบันฉลองชัยชนะ ทหารสหรัฐพ้นอัฟกานิสถาน

นักรบตาลิบันฉลองชัยชนะในการทำสงคราม 20 ปีกับกองทัพสหรัฐอเมริกาด้วยการยิงปืนขึ้นฟ้า หลังเฝ้าดูเครื่องบินลำสุดท้ายของกองทัพสหรัฐหายไปจากท้องฟ้าอัฟกานิสถานในเวลาใกล้เที่ยงคืนของวันที่ 30 สิงหาคม

หลังกองทัพสหรัฐชุดสุดท้ายเดินทางออกจากอัฟกานิสถาน และตาลิบันกลับมายึดครองอำนาจในการปกครองประเทศที่ยากจนที่สุดประเทศหนึ่งในโลก ทุกฝ่ายกำลังจับตาดูว่าตาลิบันจะจัดตั้งคณะรัฐบาลขึ้นมาปกครองอัฟกานิสถานอย่างไรต่อไป

จากนั้นกองกำลังตาลิบันได้เข้าควบคุมสนามบินนานาชาติฮามิต คาไซ ที่เหลือเพียงความเงียบ ต่างจากก่อนหน้านี้ที่เต็มไปด้วยบรรยากาศอันโกลาหลของชาวอัฟกันและพลเมืองชาติตะวันตกเร่งขึ้นเครื่องบินลำเลียงพลอพยพออกจากอัฟกานิสถานหลังกองกำลังตาลิบันบุกยึดกรุงคาบูลได้สำเร็จ

เอพีรายงานภาพบรรยากาศว่า นักรบตาลิบันได้ชักธงขาวสัญลักษณ์กลุ่มตาลิบันเหนือแนวกั้นของสนามบิน ขณะที่รักษาการณ์แนวสนามบินฝั่งพลเรือน ภายในอาคารโดยสาร สัมภาระจำนวนมากที่ถูกทิ้งเกลื่อนทั่วชั้น ส่วนมากทิ้งไว้ข้างหลังจากความโกลาหล เสื้อผ้าและรองเท้าวางกระจัดกระจาย โปสเตอร์ของชาห์ มาสซูว์ นักสู้ฝ่ายต่อต้านตาลิบันชื่อดังถูกทำลาย

ขณะที่นานาชาติยังจับตาดูด้วยว่า ตาลิบันจะรักษาคำมั่นสัญญาที่จะเปิดทางให้ชาวต่างชาติที่หลงเหลืออยู่ และชาวอัฟกันที่ต้องการอพยพเดินทางออกไปได้อย่างปลอดภัยตามที่แจ้งไว้กับประชาคมโลกหรือไม่

ในกรุงคาบูล ชาวอัฟกานิสถานพากันวิตกกังวลเกี่ยวกับการปกครองภายใต้กฎระเบียบใหม่ของตาลิบันว่าจะส่งผลกระทบกับชีวิตของพวกเขาอย่างไร แต่ดูเหมือนคนจำนวนมากจะหวั่นวิตกกับการล่มสลายทางเศรษฐกิจ ซึ่งเกี่ยวพันโดยตรงกับความอยู่รอดของพวกเขาและครอบครัวมากกว่าสิ่งอื่นใด

ชาวอัฟกานิสถานจำนวนมากวางแผนที่จะอพยพออกไปอยู่ในประเทศเพื่อนบ้านเพื่อดิ้นรนหาเลี้ยงชีพ เพราะรายได้ของชาวบ้านหดหายไปมากถึง 75% หลังตาลิบันเข้ายึดกรุงคาบูล ซึ่งทำให้ธุรกิจพากันประสบปัญหาไปตามๆ กัน

นับตั้งแต่ตาลิบันยึดครองกรุงคาบูล หน่วยงานต่างๆ ของรัฐบาลที่จ้างงานที่คนจำนวนมากแทบจะไม่ได้มีการปฏิบัติหน้าที่ แม้ตาลิบันจะขอให้ทุกคนกลับเข้ามาทำงาน แต่กลับไม่มีเงินเดือนที่จะจ่าย ธนาคารในประเทศปิดทำการ โดยแทบทุกคนที่พอจะมีเงินติดตัวก็พากันอพยพหลบหนีออกนอกประเทศ

ชาวอัฟกานิสถานรายหนึ่งสะท้อนถึงการตกอยู่ภายใต้สงครามยาวนาน 20 ปีของสหรัฐว่า เป็นเรื่องน่าผิดหวัง เพราะอเมริกันไม่ได้ทำอะไรให้ดีขึ้น แต่ปล่อยให้มีการคอร์รัปชั่นมากมาย จนกระทั่งอัฟกานิสถานไม่มีอะไรหลงเหลืออยู่อีกแล้ว