ไฟเซอร์ด่านหน้า : ตราดฉีดแล้ว 700 บุคลากรแพทย์ หมอโคราชโอดได้น้อยไม่พอทั้งจังหวัด

ตราด เดินหน้าฉีด วัคซีนไฟเซอร์ ให้บุคลากรด่านหน้า 700 คนแล้ว เผย สถานการณ์แพร่ระบาดพบผู้ป่วย-เสียชีวิตเพิ่ม หมอโคราชโอด บุคลากรทางการแพทย์มีมากกว่า 1 แสนคน แต่ได้จัดสรรมาแค่ 15,800 โดส พ้อน้อยมาก ไม่พอฉีดทั้งจังหวัด

วันที่ 9 ส.ค.2564 เมื่อเวลา 09.00 น.  ที่ศาลาประชาคมจังหวัดตราด สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดตราด และ โรงพยาบาลตราด ให้บริการฉีควัคซีนโควิด-19 อย่างต่อเนื่อง ซึ่งในวันนี้จะเป็นการฉีดวัคซีนไฟเซอร์ ไม่ว่าจะเป็นเข็มแรก หรือ เข็มที่ 2 โดยมีจำนวนบุคลากรทางการแพทย์ที่มาฉีด 700 คน

สำหรับจังหวัดตราด กระทรวงสาธารณสุข จัดสรรวัคซีนไฟเซอร์ทั่วประเทศ โดย จ.ตราด ได้ 1,440 โดส ให้บุคลากรทางการแพทย์และด่านหน้า เป็นเข็มที่ 3 หรือวัคซีนชนิดอื่นมาแล้ว 1 เข็ม หรือผู้ที่เคยติดเชื้อโควิดและยังไม่เคยได้รับวัคซีน

ขณะที่ สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในพื้นที่ จ.ตราด ประจำวันนี้ พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 12 ราย เสียชีวิต 1 ราย ยอดรวมผู้ติดเชื้อรายใหม่สะสมการระบาดระลอกเดือนเมษายน 2564 รวม 1,255 ราย รักษาหายแล้ว 887 ราย อยู่ระหว่างการรักษา 352 ราย และเสียชีวิตรวม 26 ราย

พ้อโคราชได้น้อย

ด้าน นพ.เจษฎ์ บุณยวงศ์วิโรจน์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา เปิดเผยถึงความคืบหน้าการรับวัคซีนไฟเซอร์ จากรัฐบาล เพื่อใช้ฉีดให้กับบุคลากรทางการแพทย์ว่า ภายหลังจากที่รัฐบาลได้รับบริจาควัคซีนไฟเซอร์ จากประเทศสหรัฐอเมริกา จำนวน 1,500,000 โดส ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขได้นำมากระจายให้จังหวัดต่างๆ ในพื้นที่ภาคอีสาน เพื่อฉีดให้กับบุคลากรทางการแพทย์ ซึ่งเป็นด่านหน้าสู้กับการระบาดของไวรัสโควิด-19 เมื่อวันที่ 7 ส.ค.ที่ผ่านมา

โดยทางจังหวัดนครราชสีมา ได้รับมอบวัคซีนไฟเซอร์เพื่อฉีดให้กับบุคลากรทางการแพทย์ครั้งนี้ จำนวน 15,800 โดส ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างรอรับมอบเข้ามา และจะมีการนำเข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด เพื่อกระจายวัคซีนให้กับโรงพยาบาลต่างๆ ทั่วจังหวัด

โดยวัคซีนไฟเซอร์นี้ จะฉีดเพื่อเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับบุคลากรทางการแพทย์เป็นเข็มที่ 3 หลังจากที่ก่อนหน้านั้นบุคลกรทางการแพทย์ ได้รับการฉีดวัคซีนซิโนแวคไปแล้ว 2 เข็ม และมีบุคลากรทางการแพทย์ ที่ได้รับการฉีดวัคซีนแอสตร้าเซเนก้าเพิ่มเป็นเข็มที่ 3 ไปแล้วบางส่วนประมาณประมาณ 14,000 คน

แต่เนื่องจากว่าบุคลากรทางการแพทย์ในพื้นที่ จ.นครราชสีมา มีมากกว่า 1 แสนคน เฉพาะบุคลากรทางการแพทย์ของ รพ.มหาราชนครราชสีมา ก็มีมากกว่า 4,000 คนแล้ว ดังนั้นวัคซีนไฟเซอร์ที่ได้รับมาเพียง จำนวน 15,800 โดส จึงถือว่าน้อยมาก ไม่มีพอที่จะฉีดให้กับบุคลากรทางการแพทย์ทั้งจังหวัดได้แน่นอน

ขณะเดียวกันทาง รพ.มหาราชนครราชสีมา ก็กำลังเดินหน้าฉีดวัคซีนพระราชทาน ซิโนฟาร์มให้กับประชาชนที่จองไว้ก่อนหน้านั้น อย่างต่อเนื่อง ที่ห้องโคราชฮอลล์ ชั้น 4 ห้างเซ็นทรัลพลาซ่านครราชสีมา

โดย จ.นครราชสีมา ได้รับพระราชทานมาทั้งหมด จำนวน 30,000 โดส ซึ่งทาง รพ.มหาราชนครราชสีมา ได้รับโควตามาจำนวน 7,500 โดส และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา ได้รับไปดำเนินการอีก จำนวน 7,500 โดส ส่วนรอบต่อไป ทาง รพ.มหาราชนครราชสีมา ได้รับวัคซีนซิโนฟาร์มมาเพิ่มอีก ประมาณ 3,000 โดน ซึ่งจะเปิดให้จองในวันศุกร์ที่ 13 ส.ค.64 นี้