แรงน้ำทะลักซัดบ้านถล่ม เยอรมันดับเกิน 60 หายอีกหลายสิบชีวิต

สำนักข่าว เอพี รายงานความคืบหน้าเหตุการณ์น้ำหลากท่วมฉับพลันพื้นที่ฝั่งตะวันตกของเยอรมนี หลังฝนตกหนักจนปริมาณน้ำล้นทะลัก จากทั้งแม่น้ำที่ล้นตลิ่งและจากอ่างเก็บน้ำไหลหลากซัดบ้านเรือนพังถล่มไปหลายหลัง เช่นเดียวกับรถยนต์ถูกกวาดไปกองเกลื่อนกับเศษซากอื่นๆ หลายสิบคัน ยอดผู้เสียชีวิตพุ่งเกิน 60 รายแล้ว

“ดิฉันขอแสดงความเสียใจกับผู้สูญเสียในภัยพิบัติครั้งนี้ เรายังไม่ทราบตัวเลขผู้เคราะห์ร้ายที่แน่ชัด แต่คงจะมีมากทีเดียว” นางแองเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี กล่าวระหว่างเยือนกรุงวอชิงตันสหรัฐอเมริกา เป็นการทิ้งทวนก่อนลงจากตำแหน่ง

แรงน้ำทะลักซัดบ้านถล่ม
A regional train sits in the flood waters at the local station in Kordel, Germany, Thursday July 15, 2021 after it was flooded by the high waters of the Kyll river. (Sebastian Schmitt/dpa via AP)

นายกฯ หญิงแกร่ง ให้คำมั่นด้วยว่าเจ้าหน้าที่รัฐบาลจะทำทุกหนทางเพื่อค้นหาผู้ที่สูญหายไปในเหตุการณ์ฝนกระหน่ำและน้ำท่วมในครั้งนี้

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้งว่า ผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 30 รายอยู่ในรัฐ นอร์ท ไรน์-เวสต์ฟาเลิน ถูก แรงน้ำทะลักซัดบ้านถล่ม ส่วนอีก 28 รายอยู่ในรัฐไรน์แลนด์-พาลาทิเนต ในจำนวนนี้รวมถึงชาวบ้าน 9 คนที่อยู่ในศูนย์ช่วยเหลือดูแลคนพิการ

แรงน้ำทะลักซัดบ้านถล่ม
Damaged houses are seen at the Ahr river in Insul, western Germany, Thursday, July 15, 2021. (AP Photo/Michael Probst)

สำหรับพื้นที่ที่เสียหายมากที่สุดคือหมู่บ้านชูลด์ เนื่องจากกระแสน้ำพัดจนบ้านพังถล่มลงมา ทำให้มีผู้สูญหายจำนวนมาก นายคาร์ล-ไฮนซ์ กริมม์ ซึ่งเดินทางมาช่วยเหลือพ่อแม่ที่หมู่บ้านชูลด์ กล่าวว่า ไม่เคยเห็นแม่น้ำสายเล็กๆ อย่างแม่น้ำอาร์จะกลายเป็นกระแสน้ำมรณะไปได้

Cars are covered in Hagen, Germany, Thursday, July 15, 2021 (AP Photo/Martin Meissner)

ทั้งนี้ มีประชาชนหลายสิบชีวิตที่ได้รับความช่วยเหลือมาจากตามหลังคาที่หนีน้ำขึ้นไป มีทั้งเฮลิคอปเตอร์ และเรือยางที่ไปรับผู้ประสบภัยเหล่านี้

แรงน้ำทะลักซัดบ้านถล่ม
A resident uses a bucket to remove water from the cellar of their house in Hagen, Germany . (Roberto Pfeil/dpa via AP)

อย่างไรก็ตาม ผู้ว่าการรัฐไรน์แลนด์ลพาลาทิเนต นายมาลู ดรีเยอร์ กล่าวแถลงต่อสภาท้องถิ่นว่า ยังมีผู้เสียชีวิต ผู้สญหายอีกมาก มีอีกหลายคนอยู่ในสถานการณ์อันตราย จากหายภัยที่ไม่เคยเจอมาก่อน เป็นเรื่องที่เสียขวัญอย่างยิ่ง

Destroyed houses are seen in Schuld, Germany, Thursday, July 15, 2021. (AP Photo/Michael Probst)

ส่วนที่ประเทศเบลเยียม ซึ่งประสบสภาพอากาศเดียวกัน แม่น้ำเวสเดรล้นตลิ่งหลากเข้าท่วมบ้านเรือน โดยเฉพาะที่เมืองเปปองสเตอร์ ใกล้เมืองลีเก มีผู้เสียชีวิตแล้ว 8 ราย ขณะเจ้าหน้าที่กู้ภัยออกช่วยเหลือประชาชน ปรากฏว่าเรือถูกน้ำซัดคว่ำจนผู้สูงอายุสูญหายไป 3 คน

A car floats in the Meuse River during heavy flooding in Liege, Belgium, Thursday, July 15, 2021 (AP Photo/Valentin Bianchi)

ส่วนที่เมืองลีเก ประชากร 2 แสนคน เจอน้ำท่วมจากแม่น้ำมูส หลายคนต้องหนีขึ้นไปอยู่บนที่สูง

นางเออร์ซูลา วอน เดอร์ เลเยน ประธานคณะกรรมาธิการสหภาพยุโรป แถลงว่า อียูจะช่วยเหลือผู้ประสบภัยอย่างเต็มที่ ส่วนสมเด็จพระสันตปาปา ฟรานซิส ทรงส่งพระราชสาส์นแสดงความเสียใจกับผู้สูญเสีย พร้อมสวดภาวนาให้ผู้บาดเจ็บและผู้สูญหาย

บทความก่อนหน้านี้หัวหน้าทีมวิจัยซิโนแวคในชิลี แนะฉีดเข็ม 3 เหตุ ภูมิต้าน ‘เดลต้า’ ลด 4 เท่า
บทความถัดไปจีนผสมสูตร! เล็งฉีดวัคซีน mRNA กระตุ้นภูมิผู้รับวัคซีนเชื้อตาย