รอยเตอร์ส รายงานไบโอเอนเทค ปฏิเสธ ดีลไฟเซอร์ 20 ล้านโดสกับ บริษัท ธนบุรีเฮลท์แคร์ กรุ๊ป

รอยเตอร์ส รายงาน ไบโอเอนเทค ปฏิเสธดีลข้อตกลง ซื้อขายไฟเซอร์ 20 ล้านโดส กับ บริษัท ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หมอบุญ เผยเซ็นค่ำนี้

เมื่อวันที่ 15 ก.ค.64 รอยเตอร์ส รายงานว่า “ไบโอเอนเทค” (BioNTech) บริษัทยาสัญชาติเยอรมนี ผู้พัฒนาวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ร่วมกับบริษัทไฟเซอร์ของสหรัฐอเมริกา แถลงการณ์ว่า ทางบริษัทไม่ได้หารือเรื่องการจัดหาวัคซีน กับ บริษัท ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) รวมทั้งระบุว่า ไม่ได้มีการพูดคุยถึงการนำเข้าวัคซีน 20 ล้านโดสของบริษัท เข้ามายังประเทศไทย

ทั้งนี้ นพ.บุญ วนาสิน หรือ หมอบุญ ประธานกรรมการ บริษัท ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) กล่าวกับสำนักข่าวรอยเตอร์สว่า จะมีการเซ็นรับรองข้อตกลงวันนี้ (15 ก.ค.) อย่างไรก็ตาม ไม่ได้ทำข้อตกลงกับไบโอเอนเทคโดยตรง โดยบริษัทผู้นำเข้า จะเป็นฝ่ายที่ออกมาแถลงการณ์ข้อตกลงดังกล่าว ขณะที่ต้องการนำเข้าวัคซีน 5 ล้านโดส ภายในเดือนนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า นพ.บุญ ได้เปิดเผยกับรายการเรื่องเด่นเย็นนี้ ว่า จะมีการเซ็นสัญญาในช่วง 20.00 น. ในคืนวันนี้

สำหรับกรณีที่ บิออนเทค ระบุไม่ได้ติดต่อกับเครือธนบุรีฯ นั้น อธิบายตั้งแต่ต้นแล้วว่าการตกลงครั้งนี้มีหน่วยงาน ที่ยังไม่เปิดเผยชื่อจากรัฐบาลเข้าร่วมด้วย และในสถานการณ์วิกฤตนั้น บริษัทผู้ผลิตระดับโลกจะพูดแค่กับรัฐบาลเท่านั้น ไม่พูดคุยกับเอกชน ด้วยเหตุนี้จึงถูกแล้วที่บิออนเทคจะปฏิเสธว่าไม่เคยเจรจากับเครือธนบุรีฯ เพราะเครือธนบุรีไม่ใช่คู่เจรจาตั้งแต่แรก

“เอกชนติดต่อไม่ได้ เขาก็ต้องปฏิเสธมา เรามีองค์กรรัฐเป็นคนติดต่อโดยตรง เพราะวัคซีนมันต้องจีทูจี (รัฐบาลต่อรัฐบาล) แล้วมีสัญญา non-disclosure เป็นความลับ เปิดเผยก่อนไม่ได้ THG ไปติดต่อเองไม่ได้ อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ เขาก็ให้รัฐบาลติดต่อทั้งนั้น”

บทความก่อนหน้านี้ตรวจโควิดฟรี 7 วัน ด้วย แอนติเจน เทสท์ คิท วันละ 5,000 คน
บทความถัดไปผี พราหมณ์ พุทธ l เชิญชวนสวดมนต์กันในความทุกข์ทน : มนต์ก็ต้องภาวนา ด่าก็ต้องด่า