เปิด15ผู้ถูกกล่าวหา คดีบอส อยู่วิทยา ยศพล.ต.อ.2คนและ1พล.ต.ท.คนดัง

ป.ป.ช.ตั้งองค์คณะไต่สวน 15 ผู้ถูกกล่าวหา คดีบอส อยู่วิทยา เผยมีทั้งนายตำรวจ ยศพล.ต.อ. 2 คน พล.ต.ท. อัยการ นักการเมือง และทหารยศพล.อ.ท.

วันที่ 6 ก.ค.2564 ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) สนามบินน้ำ นายนิวัติไชย เกษมมงคล รองเลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. ในฐานะโฆษก ป.ป.ช. เปิดเผยถึงความคืบหน้าการตรวจสอบกรณีอัยการมีคำสั่งไม่ฟ้อง นายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือ บอส ที่ขับรถชนตำรวจเสียชีวิต ว่า ที่ประชุมคณะกรรมการป.ป.ช.ชุดใหญ่ เมื่อวันที่ 5 ก.ค.ที่ผ่านมา ได้พิจารณาคดีดังกล่าว

เมื่อพิจารณาข้อมูลแล้วเห็นว่าข้อมูลเบื้องต้นนั้นมีมูลที่จะสั่งไต่สวนได้ จึงมีมติให้กรรมการ ป.ป.ช.ทั้ง 9 คน เป็นองค์คณะไต่สวน ผู้ถูกกล่าวหาทั้งหมดจำนวน 15 ราย ประกอบด้วย พนักงานสอบสวน ข้าราชการตำรวจชั้นผู้ใหญ่ทั้งที่เกษียณไปแล้วและที่ยังรับราชการอยู่ พนักงานอัยการ รวมทั้งบุคคลที่เกี่ยวข้อง

ทั้งนี้ ตามกรอบ พ.ร.ป.ว่าด้วย ป.ป.ช. ในมาตรา 48 ระบุว่า คณะกรรมการ ป.ป.ช.จะต้องไต่สวนให้แล้วเสร็จภายใน 2 ปี และขยายเวลาได้ 1 ปี ซึ่งตามขั้นตอนหลังจากตั้งองค์คณะไต่สวนแล้ว องค์คณะไต่สวนจะเริ่มดำเนินการไต่สวน หากมีมูลเพียงพอจะพิจารณาแจ้งข้อกล่าวหา เพื่อให้ผู้ถูกกล่าวหามีโอกาสชี้แจงแก้ข้อกล่าวหา จากนั้นองค์ไต่สวนจะสรุปสำนวนเพื่อเสนอต่อคณะกรรมการ ป.ป.ช.ชุดใหญ่ ให้พิจารณาชี้มูลความผิดต่อไป โดยขณะนี้ยังเป็นเพียงการตั้งองค์คณะไต่สวน

อย่างไรก็ตาม พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานคณะกรรมการ ป.ป.ช. ได้กำชับให้เร่งรัดการดำเนินการภายใต้กรอบเวลาที่กำหนด ซึ่งอาจจะใช้ระยะเวลาที่รวดเร็วกว่ากำหนดก็เป็นได้ เนื่องจากเป็นคดีที่ประชาชนให้ความสนใจ จึงให้ความสำคัญ จึงให้กรรมการ ป.ป.ช.ทั้ง 9 คน มาเป็นองค์คณะไต่สวนด้วยตัวเอง

รายงานข่าวจากป.ป.ช. แจ้งว่า สำหรับผู้ถูกกล่าวหามีจำนวน 15 ราย ประกอบด้วย พนักงานสอบสวน ข้าราชการตำรวจชั้นผู้ใหญ่ทั้งที่เกษียณไปแล้วและที่ยังรับราชการอยู่ พนักงานอัยการ รวมทั้งบุคคลที่เกี่ยวข้อง เบื้องต้นพบว่า เป็นคนมียศมีตำแหน่งที่เกี่ยวข้องกับคดี อาทิ นายตำรวจยศพล.ต.อ. 2 คน ซึ่งคนหนึ่งเกษียณอายุราชการแล้วและอีกคนยังอยู่ในราชการ พล.ต.ท. 2 คน พ.ต.อ. 2 คน พ.ต.ท. 2 คน พล.อ.ท. 2 คน อัยการ 2 คน ทนายความ 1 คน นักการเมือง 2 คน

บทความก่อนหน้านี้กรอ.จ่อสั่งปิดโรงงานหมิงตี้ ส่งรถโมบายเคลื่อนที่ตรวจวัดอากาศ รายงานปชช.24 ชม.
บทความถัดไปครม. เคาะมาตรการ สินเชื่ออิ่มใจ วงเงิน 2 พันล้านบาท ช่วยร้านอาหาร-เครื่องดื่ม