‘ธัญวัจน์’ เห็นแย้ง ‘โทนี่’ ชี้ จดทะเบียนเพื่อ ‘สมรสเท่าเทียม’ คือปัจจุบัน ‘ก้าวไกล’ กำลังทำ-ให้ความสำคัญ

เห็นแย้งโทนี่ ‘ธัญวัจน์’ ชี้ จดทะเบียนเพื่อ ‘สมรสเท่าเทียม’ ไม่ใช่แค่อีกสเต็ปในอนาคต แต่คือปัจจุบันที่ ‘ก้าวไกล’ กำลังทำและให้ความสำคัญเสมอ

วันที่ 16 มิถุนายน 2564 ธัญวัจน์ กมลวงศ์วัฒน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ระบุถึงกรณีที่แฟนเพจ “Care คิดเคลื่อนไทย”ที่โพสต์วาทะของคุณทักษิณ ชินวัตร ในประเด็นความหลากหลายทางเพศ โดยมีใจความระบุว่า “พี่โทนี่กล่าวถึงเรื่อง เมืองไทยกับการเปิดรับความหลากหลายทางเพศ” โดยมีการอ้างคำพูดสำคัญว่า “ผมเชื่อว่า คนเราจะมีความสุขแบบไหนก็เป็นเรื่องของเขา เขาจะเป็นอย่างไร โทษนะ อย่าไปเสือกกับเขา ส่วนเรื่องจะจดทะเบียนสมรสอะไร ก็เป็นอีกสเต็ปหนึ่ง ส่วนเรื่องที่เขาจะแสดงออกยังไง ต้องให้เป็นเรื่องของเขา”

โดยธัญวัจน์ระบุว่า ตนฐานะผู้แทนราษฎรพรรคก้าวไกล รู้สึกยินดีที่มีการพูดถึงการสมรสเท่าเทียมมากขึ้น พร้อมชี้แจงว่า ตนได้ยื่น “ร่างพระราชบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติมประมวลแพ่งและพาณิชย์” หรือ สมรสเท่าเทียม เข้าสู่สภาผู้แทนราษฎรเมื่อวันที่18 มิถุนายน 2563 ซึ่งเป็นเดือนแห่งความภาคภูมิใจของความหลากหลายทางเพศ PRIDE MONTH จนถึงวันนี้ครบรอบ 1 ปีพอดี หากจะพูดกันอย่างตรงไปตรงมา กลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศยังไม่ได้รับความเสมอภาคและเป็นสิ่งทีสังคมกำลังพูดถึงมากในระยะเวลาที่ผ่านมา และเป็นร่างพระราชบัญญัติที่มีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นตามมาตรา 77 เป็นจำนวนมากถึง 54,444 คน มากที่สุดเมื่อเทียบกับการแสดงความคิดเห็นในร่างพระราชบัญญัติอื่น ๆ และมากทีสุดในประวัติศาสตร์การเมืองไทย รวมถึง #สมรสเท่าเทียม ที่ติดอันดับ 1 ในช่วงเวลาที่มีการรับฟังเมื่อปีที่แล้ว สิ่งเหล่านี้จึงเป็นสิ่งที่รอได้ และเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานที่กลุ่มคนหลากหลายทางเพศยังไม่ได้รับความเป็นธรรม
.
และในช่วงเวลาเดือนแห่งความภาคภูมิใจของผู้มีความหลากหลายนี้ จึงอยากเรียนเชิญคุณทักษิณว่า อยากให้ท่านช่วยสนับสนุนการสมรสเท่าเทียม และในโอกาสในเดือน PRIDE นี้ อยากให้ทุกพรรคการเมืองนั้นเห็นชอบและผ่านร่างกฎหมายดังกล่าว เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องของกฎหมายที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรมีหน้าโดยตรงในการผลักดันกฎหมายฉบับดังกล่าวให้สัมฤทธิ์ผล
.
“ในช่วงที่เวลาผ่านมา ดิฉันในฐานะผู้ที่ขับเคลื่อนเรื่องนี้มาโดยตลอด มีโอกาสได้เข้าพูดคุยกับเพื่อนสมาชิกฯต่างพรรค พบหลายทั้งพรรคร่วมฝ่ายค้านและรัฐบาลเพื่อยื่นร่างกฎหมายดังกล่าว และอธิบายถึงสาระสำคัญ โดยหวังเป็นอย่างยิ่งว่าความเสมอภาคของความหลากหลายทางเพศจะเกิดขึ้นจริงและแน่นอนว่าหากสภาผู้แทนราษฎรเห็นความสำคัญถึงความเท่าเทียมจริงๆ ไม่ใช่เพียงนำมาเป็นกระแสในการสร้างความนิยมทางการเมืองก็ต้องช่วยกันผลักดันให้เกิดขึ้นจริงให้ได้ อีกประการหนึ่งที่อยากเรียนไปยังคุณทักษิณว่า การจดทะเบียนสมรส ไม่ใช่อีกสเต็ปหนึ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคต แต่คือสเต็ปปัจจุบันที่พรรคก้าวไกลกำลังทำและให้ความสำคัญเสมอมา”

บทความก่อนหน้านี้คาราบาว กรุ๊ป คว้า 2 รางวัลเกียรติยศระดับนานาชาติ Global Good Governance Awards (3G Awards) 2021
บทความถัดไปปลัดเกษตรฯ เร่งกำจัดจุดอ่อน “1 ตำบล 1 กลุ่มเกษตรทฤษฎีใหม่”