อย.สหรัฐให้บ.จอห์นสันทิ้งวัคซีนหลายล้านโดส เหตุกังวลสารปนเปื้อน

อย.สหรัฐให้บ.จอห์นสันทิ้งวัคซีนหลายล้านโดส เหตุกังวลสารปนเปื้อน

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน องค์การอาหารและยาของสหรัฐอเมริกา (เอฟดีเอ) ระบุว่า ได้แจ้งกับทางบริษัทจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน ว่าวัคซีนต้านโควิด-19 จำนวนหลายล้านโดสที่ผลิตจากโรงงานที่มีปัญหาไม่สามารถใช้ได้เพราะอาจมีการปนเปื้อน

ในแถลงการณ์ของเอฟดีเอระบุว่าวัคซีนหลายล็อตที่ผลิตที่โรงงานอิเมอร์เจนต์ ไบโอโซลูชัน ในเมืองบัลติมอร์ ไม่เหมาะที่จะนำมาใช้ โดยในแต่ละล็อตมีวัคซีนหลายล้านโดส อย่างไรก็ตามทั้งเอฟดีเอและบริษัทจอห์นสันไม่ได้เปิดเผยจำนวนวัคซีนที่ชัดเจน แต่หนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทมส์ระบุตัวเลขอยู่ที่ 60 ล้านโดส อ้างอิงข้อมูลจากแหล่งข่าวที่คุ้นเคยในเรื่องนี้

นายปีเตอร์ มาร์กส์ นักวิทยาศาสตร์ของเอฟดีเอ ระบุว่า การดำเนินการดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากการตรวจสอบข้อมูลอย่างละเอียด ซึ่งรวมถึงประวัติการผลิตของโรงงานและการทดสอบที่ทำเพื่อพัฒนาคุณภาพของผลิตภัณฑ์

โรงงานอีเมอร์เจนต์ถูกสั่งให้หยุดการผลิตในเดือนเมษายน หลายสัปดาห์หลังจากที่พบว่า ส่วนประกอบที่ใช้ผลิตวัคซีนจอห์นสันปนเปื้อนกับส่วนประกอบที่ใช้ผลิตวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า ทำให้สูญเสียวัคซีนจอห์นสันไป 15 ล้านโดส

ขณะนี้ทางเอฟดีเอกำลังตัดสินใจว่าจะอนุญาตให้เปิดโรงงานดังกล่าวอีกครั้งหรือไม่ โดยวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า 60 ล้านโดสผลิตที่นั่นและถูกจัดสรรไว้สำหรับบริจาคให้ต่างประเทศซึ่งขณะนี้กำลังตรวจสอบคุณภาพก่อนที่จะทำการส่งออก

ทั้งนี้วัคซีนจอห์นสันแอนด์จอห์นสันที่ฉีดในสหรัฐทั้งหมดผลิตจากประเทศเนเธอร์แลนด์ ในขณะที่เมื่อวันที่ 11 มิถุนายนที่ผ่านมา แคนาดาประกาศไม่กระจายวัคซีนจอห์นสันที่ผลิตจากโรงงานในบัลติมอร์เนื่องจากมีความกังวลเรื่องคุณภาพของวัคซีน และจนกว่าการตรวจสอบวัคซีนจะเสร็จสิ้น ทางแคนาดาจะไม่รับวัคซีนหรือผลิตภัณฑ์อื่นใดที่ผลิตจากโรงงานดังกล่าวเลย

บทความก่อนหน้านี้‘จตุพร’ ลั่นยุทธการ ‘แม่น้ำร้อยสาย’ ชวนทุกภาคส่วนร่วมไล่ “ประยุทธ์” ย้ำเคลื่อนไหวเพื่อปชช.
บทความถัดไปฝันลม ๆ แล้งๆ เป็น 10 ปี กับบอลไทยจะไปบอลโลก