หมอชนบท แนะสธ. พูดความจริง วัคซีนไม่พอ รับจนท.เครียด เจอเพ่งโทษ ห้ามเลื่อนฉีด

แพทย์ชนบท แนะสธ. พูดความจริง วัคซีนไม่พอ รับหน้างานโกลาหน จนท.เครียด เจอเพ่งโทษเลื่อนฉีด 

วันที่ 10 มิถุนายน 2564 เพจ ชมรมแพทย์ชนบท ได้เผยแพร่ข้อเขียน เรื่อง “ลับลวงพราง วัคซีนโควิด ตอน 9 : 10-06-64” โดยระบุว่า “วัคซีนไม่พอฉีด เจ้าหน้าที่เครียดมาก เพราะใคร ..ท่านรู้ไหม

วัคซีนที่ได้มาหมดแล้ว แต่ห้ามประกาศเลื่อน เจ้าหน้าที่หน้างานเครียด ร้องโฮไปแล้วหลายโรงพยาบาล

วันนี้วันที่ 4 ของการ kick off หลายโรงพยาบาลไม่มีวัคซีนเหลือแล้ว แม้จะพยายามดูดวัคซีนแอสตร้าให้ได้ขวดละ 12 โดส บวกกับซิโนแวคที่เสริมมาแล้วก็ยังไม่พอกับคนที่จองไว้

หลายโรงพยาบาลเริ่มท้อใจ เพราะผู้จองวัคซีนกับหมอพร้อมยังเดินทางมาขอฉีดวัคซีนตามนัด แต่ไม่มีวัคซีนให้ฉีด หลายคนยืนยันว่า รมต.บอกว่า วัคซีนพอไง วัคซีนหายไปไหน สร้างแรงกดดันกับเจ้าหน้าที่หน้างานและโอเปอร์เรเตอร์รับโทรศัพท์อย่างมาก จะประกาศเลื่อนนัดออกสื่อก็ไม่ได้เพราะรัฐมนตรีขู่เพ่งโทษเอาไว้

อย่างน้อยในสัปดาห์นี้ พบว่า หลายจังหวัด โดยเฉพาะพื้นที่ในภาคกลาง ได้รับจัดสรรวัคซีนไม่พอสำหรับฉีดให้คนที่จองหมอพร้อม และเชื่อว่า สัปดาห์หน้าจะวิกฤตกว่าสัปดาห์นี้ วัคซีนแอสตร้าที่สยามไบโอไซน์ ผลิตได้จะมาน้อยมาก เขาต้องส่งให้ต่างประเทศด้วย จะมีก็วัคซีนซิโนแวคที่มาประคองแก้ขัดไปก่อน

ปัญหานี้ต้องรีบแก้ จริงๆแก้ได้ด้วย 2 วิธีการที่ไม่ยาก

1. แก้ไขที่แอป “หมอพร้อม” แทนที่จะส่งข้อความแจ้งเตือนให้ไปฉีดวัคซีนตามนัดเดิมเท่านั้น ก็เปิดช่องให้ทางโรงพยาบาลสามารถเปลี่ยนข้อความได้ด้วย อาทิ เปลี่ยนมาเป็นว่า “โปรดรอการยืนยันจากทางโรงพยาบาล” “หากได้รับจัดสรรวัคซีนเพียงพอ จะติดต่อนัดหมายท่านมาฉีดต่อไป” เช่นนี้ก็จะยุติความโกลาหลลงได้มาก

2. การให้ข่าวของผู้บริหารระดับสูงที่ควรบอกความจริง ไม่ใช่บอกว่า วัคซีนพอ โดยเอายอดภาพรวมเดือนมิถุนายนมาชี้แจงกับสื่อกับประชาชน แต่นั่นคือยอดที่จะมาสิ้นเดือน ไม่ใช่ยอดในมือวันนี้ ความจริงคือปัจจุบันหลายพื้นที่วัคซีนไม่พอ ทำให้ประชาชนบางส่วนไปกดดันกับโรงพยาบาล เจ้าหน้าที่เขาเครียดจนเริ่มไม่ไหวกันแล้ว

ขอให้ รมต.เพียงแค่เปลี่ยนวิธีพูด แทนที่จะยืนยันว่า “วัคซีนมีพอ ไม่มีการเลื่อน” ก็พูดใหม่ว่า “วัคซีนในช่วงต้นเดือนมิถุนายนนี้มาน้อยกว่ายอดที่ควรจะได้รับ พื้นที่ที่มียอดจองมากต้องมีการเลื่อนฉีดออกไป วัคซีนส่วนหนึ่งต้องเอาไปใช้ในพื้นที่ระบาดสูงด้วย โรงพยาบาลสามารถทำความเข้าใจบอกเลื่อนประชาชนได้ เชื่อว่าประชาชนจะเข้าใจ” แบบนี้ทำเป็นไหม และอย่าลืมสั่งปรับแก้แอปหมอพร้อมให้เหมาะกับสถานการณ์ที่เปลี่ยนไปด้วย เท่านี้ทุกอย่างจะดีขึ้น

การสื่อสารให้ประชาชนรู้ความจริงเท่านั้น ที่จะช่วยให้เกิดความเข้าใจและแก้ปัญหาความโกลาหลของวัคซีนที่มีไม่พอ”

บทความก่อนหน้านี้ผี พราหมณ์ พุทธ : เสื้อผ้าอาภรณ์กับศาสนา (2) / คมกฤช อุ่ยเต็กเค่ง
บทความถัดไปไม่เลื่อน! ศบค. ย้ำเปิดเทอมพร้อมกัน 14 มิ.ย.นี้ เผยข้อห้าม 4จว.แดงเข้ม