แฮชแท็ก #นิติจุฬา เดือด! นิสิตใหม่รวมกลุ่มเม้าท์สาวสนุกปากแต่คุกคาม “ธงทอง” ฝากไว้ให้คิด

เรียกว่าเป็นประเด็นเดือดบนทวิตเตอร์ตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา หลังจากมีการแฉแชทกลุ่มนักเรียน ที่มีการระบุว่า เป็นนิสิตใหม่ ของคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยดัง ได้แชทพูดคุยกันเรื่อง นิสิตหญิงคณะอื่นๆ พร้อมข้อความที่ถูกแสดงความไม่พอใจอย่างหนักว่า คุกคามทางเพศ

คณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ออกแถลงการณ์ กลางดึก ระบุว่า “ด้วยความปรากฏต่อคณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ว่า นักเรียนชายกลุ่มหนึ่งซึ่งเพิ่งผ่านการสอบคัดเลือก เพื่อเข้าเป็นนิสิตใหม่ในหลักสูตรนิติศาสตรบัณฑิต ของคณะนิติศาสตร์ จุฬาฯ ประจำปีการศึกษา 2564 ได้กระทำการอันไม่เหมาะสมซึ่งมีลักษณะล่วงละเมิดต่อความเป็นส่วนตัวและอาจเข้าข่ายพฤติการณ์ล่วงเกินทางเพศ ผ่านระบบสื่อสารอิเล็กทรอนิกส์ ต่อนิสิตคณะอื่น”

“คณะนิติศาสตร์ จุฬาฯ ขอแสดงความเสียใจอย่างยิ่งต่อนิสิตที่ได้รับผลกระทบจากพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมยิ่งของนักเรียนกลุ่มดังกล่าวซึ่งอาจจะเข้ามาเป็นนิสิตใหม่ในความดูแลของคณะนิติศาสตร์”

“ทั้งนี้ คณะนิติศาสตร์มิได้นิ่งนอนใจ จะเร่งสอบหาข้อเท็จจริง และดำเนินการต่อไปโดยเร็ว รวมทั้งจะได้ประสานงานและติดตามรายงานความคืบหน้ากับคณะและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิด”

ทำให้ #นิติจุฬา ขึ้นเทรนด์ทวิตเตอร์อันดับหนึ่ง ซึ่งมีการเผยแพร่ข้อความที่นักศึกษาที่ได้แชทคุยกันในกลุ่ม ซึ่งพบว่า มีเพียงบางคนเท่านั้นที่มีการใช้ข้อความลักษณะคุกคามทางเพศ พร้อมทั้ง มีคำอธิบายจากนักศึกษาที่อยู่ในกลุ่มเดียวกัน ว่า ไม่เห็นด้วยกับพฤติกรรมดังกล่าว

นอกจากนี้ กระแสแฮชแท็ก #นิติจุฬา ที่เกิดขึ้น ยังได้สร้างปฏิกิริยาต่อเนื่องต่อประเด็นคุกคามทางเพศโดยใช้แพลตฟอร์มในการสื่อสารลักษณะรวมกลุ่มแสดงความคิดเห็นล่วงละเมิดทางเพศไปยังคณะอื่น โดยบางคณะมีการตั้งกลุ่มพูดคุยกันและใช้คำพูดคุกคามทางเพศอีกฝ่าย อันสะท้อนคติชายเป็นใหญ่

ล่าสุด ศาสตราจารย์พิเศษธงทอง จันทรางศุ นักเขียน และคอลัมนิสต์ชื่อดัง กล่าวเตือนใจถึงการเคารพศักดิ์ศรีของเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน โดยระบุว่า จะเป็นนักเรียน เป็นนิสิต นักศึกษา หรือเป็นอะไรก็แล้วแต่ โปรดอย่าทอดทิ้งความเป็นมนุษย์ที่เคารพในศักดิ์ศรีของเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน เพราะถ้าเป็นมนุษย์ที่ดีไม่ได้เสียแล้ว ก็เป็นอะไรต่อไปไม่ได้ทั้งนั้น

บทความก่อนหน้านี้ทหารพม่าปะทะเดือดอิรวดี ชาวบ้านสู้ไม่ได้ มีแค่หนังสติ๊ก ดับแล้ว20
บทความถัดไปพท.จัดทัพ ถลกพรก.กู้ 5 แสนล้าน หวั่นซ้ำรอย 1 ล้านล้าน ได้เงินแล้วแต่วัคซีนยังไม่พอ