วิษณุ ชี้ มหาดไทยแก้ระเบียบ ใช้เงินท้องถิ่นซื้อวัคซีนได้ ไม่ต้องรอ ครม.

วิษณุ ชี้ มหาดไทยแก้ระเบียบ ใช้เงินท้องถิ่นซื้อวัคซีนได้ ไม่ต้องรอ ครม.เคาะ หลัง อบจ.หลายจังหวัดต้องการซื้อ แต่ติดที่ระเบียบบางข้อ

30 พ.ค. 2564 – นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีที่องค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) หลายจังหวัดต้องการจัดซื้อวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 โดยใช้งบประมาณของตัวเอง เพื่อนำไปฉีดให้ประชาชนในจังหวัด แต่ติดที่ระเบียบบางข้อทำให้ไม่สามารถดำเนินการได้

นายวิษณุ กล่าวว่า อบจ. ควรไปหารือกับกระทรวงมหาดไทยถึงระเบียบที่ติดขัด เท่าที่ทราบกระทรวงมหาดไทยกำลังพิจารณาระเบียบที่ติดขัด คือเรื่องการใช้เงินขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ที่มีข้อกำหนดไว้ว่าสามารถนำเงินไปใช้ในการพัฒนาหรือเรื่องอื่นใดได้บ้าง แต่ไม่ได้เขียนเผื่อให้นำไปจัดซื้อวัคซีนได้ เนื่องจากยังไม่เคยเกิดกรณีเช่นนี้ขึ้น เพราะรัฐบาลมีหน้าที่จัดซื้อวัคซีนเพื่อป้องกันโรคให้ประชาชน

ดังนั้นกระทรวงมหาดไทย ที่มีคณะกรรมการรับผิดชอบตรงนี้อยู่แล้ว สามารถพิจารณาและดำเนินการแก้ไขได้เอง โดยไม่ต้องขอความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรี

ผู้สื่อข่าวถามถึงข้อเสนอให้เปิดช่อง อปท. สามารถติดต่อซื้อวัคซีนจากบริษัทผู้ผลิตได้โดยตรง นายวิษณุ กล่าวต่อว่า ขณะนี้ทางบริษัทผู้ผลิตวัคซีน ต้องการขายให้หน่วยงานภาครัฐ ทำให้อปท.ยังไม่สามารถติดต่อขอซื้อจากผู้ผลิตโดยตรง แต่ถ้าต้องการจะจัดซื้อในช่วงนี้ สามารถติดต่อกับหน่วยงาน เช่น ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ได้

บทความก่อนหน้านี้ก้าวไกล ส่ง21คส.ส. ชำแหละ งบฯ 65 เผยตัดเรียบ แต่กลาโหม ยังซื้อเรือดำน้ำ
บทความถัดไปพระพูดการเมืองได้หรือไม่ ? : เจ้าคุณประสารเปิดใจ ‘บ้านเมืองเรื่องของสงฆ์’